Lo ngại giá nhà đất leo thang khi tăng thuế VAT

8 tháng trước
Dự thảo Luật kiến sẽ áp dụng tăng thuế VAT khi chuyển nhượng đất đã khiến nhiều người lo ngại giá nhà đất sẽ tăng và xuất hiện tình trạng “ thuế chồng thuế”.
Lo ngại giá nhà đất tăng khi thuế VAT tăng

Mối lo ngại tăng giá nhà đất khi tăng thuế VAT

Khi có thông tin ở dự thảo về việc tăng thuế VAT khi chuyển nhượng đất thì Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh ( HoREA) đã đưa ra cảnh báo vào ngày 17/8 vùa qua liên quan đến vấn đề trên. Cụ thể Bộ tài chính báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung một số diểu của Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên,...

Chủ tịch của HoREA ông Lê Hoàng Châu cho rằng ở khoản 6 của Điều 5 Luật thuế VAT hiện hành quy định “ chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng về cả mặt pháp lý và phù hợp với tình trạng thực tiến và có tình có lý.
Hiện nay, dự thảo Luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển nhượng đất sẽ dẫn đến tình trạng “ thuế chồng chất thuế” làm tăng giá bán nhà và người mua phải gánh thêm. Vì thế, HoREA kiến nghị không nên áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì vừa hợp tình vừa hợp lí.

Bộ Tài chính cũng đã có kế hoạch dự kiến nâng thuế suất thuế VAT với phương án 1: từ 10% lên 12%; phương án 2: tăng theo lộ trình lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 và 14% từ ngày 01/01/2021. Theo Ông Lê Hoàng Châu thì cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì phù hợp hơn.
Và Ông Châu cho rằng, HoREA rất hiểu những khó khăn về nguồn thu ngân sách mà Nhà nước đang gặp phải khi thực hiện cam kết lộ trình giảm thuế quan trọng trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới bởi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương. Đồng thời còn phải trang trải các khoản chi thường xuyên và chi cho đầu tư phát triển. Nhưng thuế VAT có tác động rất lớn đối với nền kinh tế, tất cả doanh nghiệp, cũng như cuộc sống của người dân.

Hiện nay, trong các nước ASEAN thì  Lào, Campuchia Indonesia, Lào, Campuchia cũng áp dụng thuế suất VAT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%. “Đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng, kinh doanh, dịch vụ. Vì thế, việc đề xuất tăng thuế VAT lên 12% sẽ dẫn đến mặt bằng chung giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công,...tăng lên, dẫn đến giá bán nhà tăng lên”, ông Châu nói.
Xem thêm:
Hiệp hội bất động sản TPHCM cũng đã kiến nghị xếp hoạt động kinh doanh bất động sản vào lĩnh vực sản xuất và áp dụng tỷ lệ 6 lần vốn chủ sở hữu (6:1). Các lĩnh vực còn lại áp dụng tỷ lệ 5 lần vốn chủ sở hữu (5:1).
Về ưu đãi thuế đối với các hoạt động đầu tư, cải tạo chung cư cũ, HoREA kiến nghị áp dụng ưu đãi thuế VAT ở mức 5%  cũng tương tự như ưu đãi thuế VAT đối với các dự án nhà ở xã hội để khuyến khích và hỗ trợ các chủ đầu tư tham gia chương trình cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ.