Lo ngại lấy “ đất vàng” khi quy hoạch ga Hà Nội

6 tháng trước
Cao ốc cao 40 – 70 tầng được đề xuất xây dựng tại khu vực Hà Nội đã tạo nên nhiều nỗi lo về mục tiêu giãn dân nội đô sẽ khó thành hiện thực mà chỉ phục vụ nhiều lợi ích bất động sản khác như “ mượn: nhà ga Hà Nội để lấy “ đất vàng”.
lo ngại lấy đết vàng khi quy hoạch ga hà nội

Quy hoạch ga Hà Nội: “ Mượn” ga để lấy “đất vàng”

Theo nhiều chuyên gia quy hoạch, giao thông đô thị đồng bộ với Bộ GTVT khi đưa ra ý kiến chính thức về đề xuất đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hà Nội và phụ cận theo tỷ lệ 1/2000
Theo Phó chủ tịch Hội quy hoạch đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Thiêm cho hay, Bộ GTVT đã đưa ra đề nghị Hà Nội phải xác định rõ cơ sở chọn phân khúc khu chức năng, phạm vi quy hoạch, cơ sở để thống nhất các quy hoạch và tính cấp thiết của việc quy hoahcj và hoàn toàn là chính xác.
Ông Nghiêm cũng cho rằng, theo đề xuất đồ án đã đưa ra, khu vực nhà ga Hà Nội và phụ cận sẽ xây dựng hàng loạt nhiều công trình khu thương mại quốc tế, trung tâm hành chính, khu nghỉ dưỡng cao cấp,..với số tầng từ 40-70 tầng. Tuy nhiên, chiều cao công trình tại khu vực này lại bị giới hạn theo khu vực 4 quân nội đô lịch sử đã được duyệt.

Ở khu vực di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, khu vực hồ Linh Quang đã bị hạn chế công trình cao tầng. Do đó, đề xuất ở phía Tây Bắc Hồ Linh Quang sẽ xây dựng công trình điểm nhấn với chiều cao 200m là không hợp lý. Ông Nghiêm cũng cho hay: “ Chính phủ Hà Nội đã ban hành quy chế quản lí nhà cao tầng nội đô với quy định các khu vực không được phép hay hạn chế xây dựng công trình cao tầng, không có gì lại đi nâng vượt trần nó lên được. Hạ tầng đã quá tải sẵn lại thêm dân vào ở nữa thì sẽ càng quá tải.

Cũng theo nhiều chuyên gia quy hoạch thì công tác GPMB là vấn đề khó khắn nhất với các nhà đầu tư ở Hà Nội. Tuy nhiên, để xác định phạm vi lựa chọn quy hoạch, đồ án này đã khéo léo để “ mượn” ga Hà Nội làm tâm điểm với việc lấy 98ha “ đất vàng” thuộc 4 quận nội đô lịch sử để quy hoạch xây dựng. Vị chuyên gia cũng đã phân tích: “ Chỉ riêng diện tích đất của đơn vị ngành đường sắt ở đây đã có trên 20ha rồi. Các khu vực tập thể Văn Chương, khu hồ Linh Quang, nhà máy nước Ngô Sỹ Liên,...đây đều là đất vàng còn lại của 4 quận nội đô Hà Nội rất dễ để GPMB cho các nhà đầu tư kinh doanh BĐS.
Xem thêm:
 

Ưu tiên BĐS hơn là việc phát triển bền vững

Theo ý kiến của đại diện Hội quy hoạch Kiến trúc sư Việt Nam, công trình nhà ga Trung tâm tại các nước phát triển không phát triển thành khu nhà ở, khu đô thị mà đa phần đều gắn với những công trình thương mại, dịch vụ để phục vụ người dân.
KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng hội KTS Việt Nam nêu: “ Đưa ra các phương án xây dựng các khu nhà cao tầng từ 40 -70 tầng ở khu vực này. Trong đó, sẽ tái định cư tại chỗ hơn 40.000 người là một bài toán hết sức tốn kém nhưng chưa hẳn đã hiệu quả. Tôi cũng không hiểu được tại sao thành phố không tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng ở các khu vực, các quận đang có hiện nay mà cứ muốn khai thác các khu đất vàng còn lại ở nội đô.

Về số tiền để thực hiện quy hoạch dự án ga Hà Nội, một số chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị cho hay, số tiền hơn 23.000 tỷ đồng để thực hiện thì chủ đầu tư các dự án trong phạm vi quy hoạch đã chiếm khoảng 20.000 tỷ đồng.
Qua vấn đề trên thì có thể thấy, tại Hà Nội BĐS là nguồn chính để thu hút vốn đầu tư để thực hiện các dự án hạ tầng. KTS Tùng cho hay: “ Lâu nay, Hà Nội phát triển nóng BĐS, lo xây dựng cao tầng nội đô. Nhiều người có ý kiến cho rằng thay vì chạy theo nhà đầu tư BĐS thì thành phố nên phát triển bền vững. Theo tôi đề án này của thành phố cần có những ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế trong vấn đề giải quyết triệt bài toán về nguồn lực, dẫn dắt đầu tư”.
Theo Tiền Phong Online