Lợi bất cập hại khi lên quy hoạch, thu hồi đất chuyển nhượng dự án

5 tháng trước
Hiện nay, trên nhiều tỉnh thành nước ta, nhiều địa phương đang thực hiện giải pháp tăng nguồn thu ngân sách từ nguồn thu thu tiền đất. Hình thức thực hiện là chính quyền lên kế hoạch, thu hồi đất để chuyển nhượng cho các dự án bất động sản.
Lợi bất cập hại khi sử dụng tiền đất

Nguồn thu bấp bênh từ nguồn thu từ tiền đất

Khi thực hiện tăng nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất, nhiều tỉnh thành đã đạt được những thành công nhất định nhưng coi tiền thu từ cấp quyền sử dụng đất là một nguồn thu quan trọng, thậm chí là chủ yếu, bài học ở nhiều nơi cho thấy đó là nguồn thu bấp bênh và có đem lại lợi bất cập hại.

Năm 2017, ở tỉnh Nghệ An đã thu được khoảng 2 nghìn tỷ tiền cấp quyền sử dụng đất, đã chiếm đến tỷ lệ 1/6 số thu ngân sách. Việc thu hồi đất để chuyển nhượng cho các tổ chức thực hiện dự án bất động sản chủ yếu sẽ là giải pháp để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, trong điều kiện thu ngân sách đang khó khăn. Đó là tình trạng không hiếm hiện nay của nhiều địa phương, tuy nhiên giải pháp này đã vô hình dung khuyến khích, phát triển tình trạng đầu cơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro trên thị trường, bất cập trong việc luân chuyển dòng tiền.

Với việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động snar ở một mức độ nào đó đã tác động tích cự đến sự phát triển kinh tế, xã hội như ở Thành phố Đà Nẵng chẳng hạn. Tuy nhiên nếu lấy việc đó để phục vụ cho những mục tiêu bù đắp vào ngân sách bị thiếu hụt, thì về lâu về dài sẽ làm giảm phân tán và nguồn lực đầu tư vào sản xuất, kinh doanh là những lĩnh vực luôn trong tình trạng khát vốn.

Bên cạnh đó, một số sự án bất động sản đang được tạo ra do việc thiếu tầm nhìn và tư duy trong ngắn hạn đã gây nên sự bất hợp lí và gây nhiều hệ lụy cho tương lai. Bài học ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng – Thành phố được coi có giai đoạn thành công, trong việc kết hợp quỹ đất với chỉnh trang lại thành phố hiện nay đã xảy ra ùn tắc giao thông, quá tải về hệ thống giáo dục, y tế,...do thành phố tập trung phát triển các khu chung cư đô thị ở những quỹ đất “ vàng” mà quên đi nhiều dịch vụ phục vụ đời sống kèm theo.
Xem thêm:
 
Hơn thế nữa, nguồn thu từ bất động sản một thời gian nào đó sẽ cạn kiệt, chưa kể đến sẽ ảnh hưởng đến quỹ đất dành cho nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, công cộng,....Trước khi thực hiện quá muộn thì Nhà nước cần rà soát tổng thể tình hình thực hiện các dự án bất động sản tại các địa phương, từ đó có thể đưa ra giải pháp về cơ chế, chính sách định hướng để nguồn lực trong dân thay vì đầu cơ vào địa ốc thì được phân dòng tiền đến các địa chỉ sản xuất kinh doanh khác mang lại lợi ích dài hơn cho xã hội.
Nguồn Lao Động