Môi giới sẽ bị phạt đến 50 triệu đồng khi bán dự án trái phép

5 tháng trước
Đối với những môi giới đưa dự án lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đảm bảo đủ những điều kiện đưa ra vào kinh doanh và không cung cấp đầy đủ những thông tin về dự án, hồ sơ chính xác về hồ sơ mà mình môi giới thì theo quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính về xử phạt đầu tư xây dựng sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng.
Xử phạt hành chính môi giới bán dự án trái phép

Xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng đôi với môi giới bán dự án trái phép

Quy định mới về sử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư là một trong những nội dung mới trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt những vi phạm hành chính liên quan đến bất động sản, phát triển nhà ở của Chính phủ, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.
Theo quy định mới này sẽ phạt hành chính từ 10-15 triệu đồng khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hay chứng chỉ hành nghề đã hết thời hạn được sử dụng theo quy định.

Mức phạt này được áp dựng với những hành vi tẩy xóa, sửa chữa, cho mượn cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện nhiều hoạt động có liên quan liên quan đến bất động sản.
Trong khi đó, kinh doanh dịch vụ có liên quan đến bất động sản mà không thành lập công ty theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng sẽ bị phạt hành chính từ 30-40 triệu đồng.
Tương tự với trường hợp không lập hợp đồng hay hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ các nội dụng chính theo quy định, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ trên sàn giao dịch bất động sản hay cá nhân kinh doanh dịch vụ về bất động sản độc lập và không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định cũng sẽ bị phạt với mức phạt được nêu trên.

Đối với những sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định sẽ phạt từ 30-40 triệu đồng.
Đặc biệt, quy định mới này sẽ phạt tiền từ 40-50 triệu đồng nếu đưa lên sàn giao dịch bất động sản không thể đảm bảo đủ điều kiện để đưa vào hoạt động kinh doanh theo quy định; không cung cấp hay cung cấp nhưng không đầy đủ chính xác hồ sơ, thông tin bất động sản mà mình đang môi giới.
Xem thêm:
 
Hình thức xử phạt bổ sung được thực hiện là đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6-12 tháng. Biện pháp để khắc phục hậu quả là đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với hành vi theo quy định. Đồng thời, sẽ bắt buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành chính.
Theo Vietnamnet