Mua chung cư trả góp tại Hà Nội cần những điều kiện và thủ tục gì?

1 tháng trước
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, mua nhà trả góp là sự lựa chọn tối ưu với những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để mua được nhà theo hình thức này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ điều kiện và thủ tục mua nhà trả góp.

Thế nào là mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp Hà Nội đã chẳng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để tránh bị lừa hoặc mất tiền vô lý, người mua cần nắm rõ những thủ tục bắt buộc.
 

Mua chung cư trả góp cần điều kiện gì
 
Khác với những hình thức mua nhà thông thường, mua nhà trả góp là khi mua thay vì phải thanh toán hết toàn bộ số tiền của căn hộ, người mua có thể nhờ một tổ chức tín dụng hay ngân hàng thanh toán nốt phần còn lại của ngôi nhà. Hiện nay theo quy định, các căn hộ sẽ được vay tối đa 75%-80% giá trị căn hộ. Số tiền vay sẽ được trả theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng, bên cạnh đó, số tiền lãi và vốn sẽ được trả đều hàng tháng.
 
Những dự án chung cư trả góp thường là những dự án chung cứ giá rẻ, dưới 15 triệu/m2 và có tổng giá trị căn hộ dưới 1,05 tỷ đồng. Nó có thể là những dự án nhà ở xã hội, tái định cư… Rõ ràng, với những ưu điểm trên, hình thức này khá có lợi cho người dân, giúp họ có thực hiện được giấc mở sở hữu căn hộ trong thời gian ngắn.

Điều kiện để được mua chung cư trả góp ở Hà Nội

Mặc dù đây là hình thức mua nhà khá ưu đãi những không phải ai cũng đủ điều kiện để mua được chung cư trả góp. Hình thức này yêu cầu khách hàng phải đảm bảo những tiêu chí sau:
 
- Người mua phải có quốc tịch Việt Nam
- Những người đứng ra vay vốn phải là những người có khoản thu nhập hàng tháng ổn định, để đảm bảo có khả năng chi trả các khoản nợ cho ngân hàng theo đúng cam kết hợp đồng.
- Là người có quyền tự tham gia trong việc mua bán, trao đổi, chuyển nhượng căn hộ.
- Phải chứng minh được tài sản thế chấp cũng như chứng minh được khả năng chi trả ngân hàng để đảm bảo với ngân hàng vốn vay sẽ được hoàn trả. Lưu ý là chủ căn hộ có thể dùng chính căn hộ mà mình mua để làm tài sản thế chấp hoặc dùng tài sản nào khác có giá trị để thế chấp ngân hàng.
- Thời gian vay trả góp tùy vào thỏa thuận giữa người mua và khách hàng.
- Số tiền vốn và lãi vay phải được trả hàng tháng theo đúng định kỳ trong bản hợp đồng đã kỹ kết.

Thủ tục mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội

- Dựa vào mẫu quy định của ngân hàng, do đó chủ sở hữu sẽ chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.
- Hồ sơ pháp lý vay khi mua chung cư trả góp gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng mua bán căn hộ. Bên cạnh đó, người mua cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài sản cá nhân như là: thu nhập hàng tháng, lương của cá nhân tại công ty, giấy phép khác liên quan có thể chứng minh của người vay và cả người sẽ cùng trả nợ, những giấy tờ liên quan tới sở hữu các tài sản đảm bảo hoặc tài sản sẽ thế chấp.
Tóm lại khi đã nắm rõ được điều kiện và thủ tục để mua nhà trả góp, bạn có thể yên tâm tìm hiểu và chọn lựa một dự án phù hợp. Chúc bạn sớm có một căn hộ của riêng mình trong tương lai.