Mừng khi bỏ đề xuất đánh thuế sang tên sổ đỏ

5 tháng trước
Mới đây, Bộ tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng và chuyển quyền sử dụng đất. Đây là tin vui cho người dân có nhu cầu thực về nhà ở cũng như doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
bỏ đề xuất đánh thuế sang tên sổ đỏ

Bộ bỏ đề xuất đánh thuế sang tên sổ đỏ

Trong dự thảo sửa đổi năm luật về thuế khi lấy ý kiến công khai trước đây, Bộ tài chính đã từng đề nghị bỏ quyết định chuyển quyền sử dụng đất chịu thuế giá trị gia tăng VAT với thuế suất 10%.
Bộ tài chính cũng đã lí giải rằng Luật thuế VAT hiện hàng đã đang phát sinh thêm nhiều vướng mắc về các đối tượng không chịu thuế VAT, trong đó có vấn đề về chuyển quyền sử dụng đấy gây khó khăn cho doanh nghiệp và các công tác quản lí thuế.
Trong dự thảo mới, Bộ tài chính đã tiếp thi và chính thức bỏ đề xuất về đánh thuế VAT với hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Không tăng thuế là hợp lí nhất.

Bỏ đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng và quyền sử dụng đất là tin vui cho cả người mua và các công ty bất động sản.
Là đơn vị đưa nhiều kiến nghị về những bất hợp lí của việc đánh thuế VAT và sang tên sổ đỏ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh đã nói “Chúng tôi hoan nghênh và vui mừng kiến nghị đã được các cơ quan chấp nhận. Việc bỏ đề xuất đánh thuế VAT nhận được sự đồng tình của cộng đồng kinh doanh và người dân nước ta”.
Theo ông Châu, bỏ đề xuất đánh thuế VAT là hợp lí vì theo những quy định hiện hành, chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế VAT. Bởi klex tiền để sử dụng đất dự án nhà ở sẽ là một khoản nguồn thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp tương tự với một khoản thuế. Nếu như thu thuế VAT khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế, làm tăng giá bán mà người mua phải gánh thêm.

“ Thị trường bất động sản, đặc biệt là với nhà ở, sử dụng hàng ngàn các sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công xây dựng và kinh doanh, dịch vụ, Do đó việc áp thuế VAT sẽ dẫn đến việc giá nguyên vật liệu, nhận thầu thi công tăng lên và giá bán nhà cũng tăng lên theo” Ông Châu phân thích thêm.

Đồng quan điểm, TS Ngô Trí Long nói đánh thuế VAT với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất sẽ đẩy giá lên cao. Vì khi mua nhà đất, nếu tính cả thuế này thì người mua nhà sẽ phải nộp thuế chồng thuế: Với tiền sử dụng đất, 10% thuế VAT tiền sử dụng đất, 10% chi phí xây dựng và những chi phí khác. Người dân sẽ phải đóng thuế VAT từ lực mua đất, rồi sau đó lại phải nộp thuế VAT. Đây là một gánh nặng khi mua nhà.
Xem thêm:
 
Ông Long cũng nhận định: “ Khi thuế VAT bị đẩy lên cao sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Hơn nữa, nếu như đánh thuế VAT vào đầu năm 2019 có thể sẽ là thời điểm thị trường bất động sản trên đà đi xuống. Cộng hưởng những yếu tố này thì chắc chắn bức tranh của thị trường bất động sản có thể sẽ rất ảm đạm.”
Theo Cafef