Năm 2017: Đất Sài Gòn chao đảo bởi nhiều cơn sóng “ảo’

6 tháng trước
Lại một năm chuẩn bị khép lại với nhiều biến động lớn nhỏ trên thị trường bất động sản. Đáng chú ý nhất là phân khúc đất nền xuất hiện những cơn sốt đất được đẩy lên cao, trở thành tâm điểm của thị trường nhưng cũng không ít đất nền bị chao đảo bởi những cơn sóng sốt “ảo” như đất Sài Gòn.
đất sài gòn chao đảo bởi những cơn sốt ảo

Làn sóng “ ảo” khiến thị trường chao đảo

Trong năm 2017, từ khóa “ cơn sốt đất nền” có lẽ là từ khóa được tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất trên các mặt bảo, trên thanh công cụ. Những cơn sốt này đã tạo nên một vào thông tin về dự án hạ tầng đã được phê duyệt xây dựng hay ăn theo các siêu dự án dù chỉ mới ở dạng đề xuất.
Vào khoảng tháng 2/2017, nhưng thông tin râm ran về TP. Hồ Chí Minh ủng hộ đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc ở Quảng Ninh được xây dựng dự án thành phố mới và đại lộ ven sông Sài Gòn bắt đầu xuất hiện.
Dù chỉ là đề xuất nhưng thông tin này ngay lập tức đã kéo theo một cơn số đất tại huyện Củ chi và dọc theo khu vực triển khai dự án đại lộ ven sống. Với làn sóng nhà đầu tư, cò đất về đây đã làm giá đất ở đây biến động mạnh.

Trong những cơn sốt ăn theo siêu dự án của chủ đảo Tuần Châu chư nguôi ngoai thì đất nền lại suất hiện cơn sốt mới trên thị trường. Lần này khu vực được nhắc đến là các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn sau khi có những thông tin cho rằng huyện sẽ sắp được quy hoạch lên quận.
Một cơn số đất cũng đã tốn nhiều giấy mực của nhà báo trong năm 2017 là dự án diễn ra ở huyện Cần Giờ. Cơn sốt đất xuất hiện khi thông tin về dự án xây dựng Cầu Cần Giờ thay cho phà Bình Khánh được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.
Với dự án cầu Cần Giờ nối liền huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ cùng với hàng loạt các dự án du lịch nghỉ dưỡng ven biến đang được triển khai đã kéo theo hàng loạt cơn sốt đất ở huyện đảo yên bình này.
Trong năm 2017, thị trường đất nền ở các khu vực ven như Đồng Nai hay Long An cụm từ sốt đất cũng thường được nhắc tới.
Xem thêm:
 

Những bàn tay vô hình tạo nên sơn sốt đất

Những cơn sốt đất thường xuất hiện nhanh chóng khi có thông tin về quy hoạch hạ tầng, hay siêu dự án nào sắp được triển khai. Giá đất khu vực có dự án xây dựng được đẩy lên cao, thậm trí thay đổi giá theo giờ. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, cơn sốt này sẽ lắng xuống và vắng giao dịch.
Giám đốc công ty bất động sản ở quận Tân Bình có chia sẻ ngay sau khi có thông tin về những quy hoạch, giá đất tăng lên do 2 nguyên nhân: Một là sự phát triể dự án hạ tầng kết nối hai là sự xuất hiện các siêu dự án trở thành sức hút với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc giá đất đạt đỉnh chỉ trong một thời gian ngắn thường có bàn tay vô hình của đội lái – những người đầu tư, đầu cơ hay giới cò đất. Những người có thể sẵn sàng bỏ tiền vốn để thao túng thị trường, đẩy giá lên cao chóng mặt. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn họ sẽ rút khỏi thị trường và để lại hậu quả to lớn cho những người lỡ ôm đất vào người.
Không những gây hậu họa với khách hàng, việc đội lái làm nhiễu loạn thông tin đã gây ảnh hưởng tới người có nhu cầu thật và gây méo mó thị trường.
Trong năm 2017, không ít lần Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh ( HoREA) và các cơ quan chính quyền TP. HCM đã đưa ra khuyến cáo người dân và nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cơn sốt ảo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, việc giá đất tăng sau khi có dự án hạ tầng hay siêu dự án được đầu tư là điều dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, một dự án hạ tầng hay một thông tin quy hoạch không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Siêu dự án đã được đề xuất nhưng khả năng được thực hiện hay không lại là chuyện khác. Nhà đầu tư cần xem xét thông tin quy hoạch, tính khả thi, năng lực tài chính của nhà đầu tư, nhà thầu dự án mới quyết định.
Theo Cafeland