Năm 2018 BĐS Bình Dương đứng trước cơ hội bứt phá

4 tháng trước
Trong giai đoạn quy hoạch vùng TP Hồ Chí Minh từ năm 2030-2050 vừa được thành phố công bố thì Thị xã Thủ Đầu Một thuộc tỉnh Bình Dương sẽ trở thành đô thị Loại I và là đô thị công nghiệp cấp vùng lớn nhất ở phía Nam của Sài Thành.
BĐS Bình Dương có cơ hội bứt phá

Bình Dương trở thành trung tâm vùng

Theo quy hoạch xây dựng vùng của TP HCM từ năm 2030, tầm nhìn năm 2050 đã nêu rõ, TP HCM sẽ là đô thị phát triển năng động và bền vững, có vai trò và vị thế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, trở thành đô thị hạt nhân trong khu vực, hướng tới quốc tế.
Mở rộng phát triển TP HCM thành vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và của cả Đông Nam Á. Phát triển vùng sẽ theo hướng cân bằng, bền vững và thích nghi với những biến đổi khí hậu, tạo ra liên kết vùng rộng rãi. Trong đó, TP HCM là đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế của Đông Nam Á.

Theo phạm vi điều chỉnh bao gồm có toàn bộ ranh giới hành chính TP HCM và 7 tỉnh lân cận là Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Tiền Giang, với tổng diện tích vùng là 30.404km2.
Trong đó, Bình Dương được quy hoạch sẽ là tiểu vùng phía Bắc của TP với trục đường hàng lang dọc Quốc lộ 13 và sẽ là tiểu vùng của khu đô thị trung tâm của TP.

Ở các thị xã như TP Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, thị xã Dĩ An sẽ có nhiệm vụ để phát triển đô thị - công nghiệp- dịch vụ và tài chính gắn với những phương tiện, tạo áp lực cho khu vực phía Bắc của tiểu vùng đô thị Trung tâm TP. Tăng cường phát triển các chức năng về y tế, giáo dục, thể dục thể thao, trung chuyển hàng hóa.
Các huyện như Bầu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên sẽ có nhiệm vụ bảo vệ nguồn rừng sinh thái rừng và nguồn nước. Đặc biệt trong quy hoạch này, Bộ xây dựng đã quy định hình thành hệ thống đô thị loại I, các đô thị Thuận An, Dĩ An cũng sẽ là đô thị loại II, còn lại sẽ là những đô thị loại III.

Ngoài ra, Bình Dương cũng là trung tâm đào tạo, giáo dục quốc tế với việc tỉnh này sẽ là đại bản danh của nhiều trường đại học quốc tế được xây dựng ở hai thị xã Dĩ An và Thủ Dầu Một.
Với hạ tầng giao, Bình Dương sẽ được xây dựng cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Bình Phước sẽ kéo dài tới cửa khẩu Hoa Lư, kết nối với Campuchia. Bên cạnh đó còn có xây dựng mạng lưới giao thông công cộng từ TP HCM với Bình Dương bằng hệ thống tuyến đường sắt trên cao và xe bus nhanh,...

Cơ hội để bứt phá

Với quy hoạch tổng thể của TP ở trên thì giới phân tích cho rằng, đã đủ đà để cho thị trường BĐS Bình Dương trở lại cuộc đua, nhất là khi thị trường này đã xuất hiện tín hiệu hồi sinh trong năm 2017 sau thời gian dài ngủ yên.
Theo Ông Phan Công Chánh - Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn đầu tư Phú Vinh cho biết, “ thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, ngoài yếu tố quy hoạch và phát triển hạ tầng, cần phải kể đến đòn bẩy từ phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương”.

“Năm 2017 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã nhìn thấy hạn chế ở nhiều khu đô thị, từ đó  có thể tìm ra chính sách để thu hút người dân khắp nơi về đây sinh sống, đã giúp nhiều dự án hồi sinh trở lại. Chẳng hạn như tại Thành phố mới Bình Dương, từ năm 2016 tới năm 2017, tỉnh và chủ đầu tư đã tiến hành thi công lại toàn bộ hạ tầng về điện, nước, cho đến thông tin liên lạc; hệ thống chiếu sáng đã được ngầm hóa, trên các trục đường đều có thêm hệ thống chiếu sáng; đầu tư xây dựng lại công viên trung tâm Thành phố mới với quy mô 75 ha; các dự án bất động sản tại đâynhư Khu đô thị vườn Tokyu, Khu biệt thự cao cấp Gold Land… đều bố trí cây xanh, vườn hoa, khu thể thao để phục vụ cho từng nhóm cư dân sinh sống”, ông Chánh nói

Bên cạnh đó, Tỉnh Bình Dương còn thực hiện giảm thuế, hỗ trợ giấy phép kinh doanh, hỗ trợ các thủ tục hành chính để người dân về sinh sống tại thành phố, khu đô thị mới.
Xem thêm:
 
Với những chính sách mới trên thì thị trường bất động sản Bình Dương đã trở lại trong năm 2017 sau thời gian dài ngủ yên, kém sôi động. Ngoài những dự án đã hoàn thành đã thu hút người dân về sinh sống thì trong năm 2017, đã có những dự án mới được hình thành.
Thị trường có một tín hiệu mới cho bất động sản Bình Dương năm 2018, đó là việc TP.HCM sẽ bắt tay cùng Bình Dương tiến hành triển khai xây dựng tuyến Quốc lộ 13. Tuyến đường này là điểm nghẽn cho liên kết vùng của 2 địa phương này. Bên cạnh đó, với việc TP.HCM quyết định kéo dài tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiến tới thẳng địa bàn tỉnh Bình Dương, cũng đã được xem sẽ tạo cú huých cho thị trường bất động sản Bình Dương bứt phá trong thời gian tới.
Theo Đầu tư chứng khoán