Năm 2018: Đầu tư bất động sản vào phân khúc nào sẽ sinh lời?

1 tháng trước
Năm 2018 dự báo tiếp tục là một năm sôi động và hấp dẫn của thị trường bất động sản. So với các kênh đầu tư khác thì bất động sản vẫn là hình thức sinh lãi an toàn. Tuy nhiên, việc chọn lựa phân khúc nào để an toàn và sinh lời cao không phải bài toán dễ đối với các chủ đầu tư

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn

Theo chia sẻ của các chuyên gia bất động sản, so với các kênh đầu tư khác thì bất động sản luôn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là phân khúc đất nền hoặc nhà xây sẵn. Trên thực tế, biên độ tăng giá của đất nền, nhà xây sẵn luôn tốt hơn so với căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng.
 

Thị trường bất động sản năm 2018 có sự phân hóa
 
Thực tế lãi suất tiền gửi tiết kiệm không hấp dẫn, kênh đầu tư chứng khoán nhiều rủi ro và không phải ai cũng có đủ kiến thức để tham gia. Vàng và ngoại tệ diễn biến khó lường, do đó mà bất động sản vẫn là sự lựa chọn ưu tiên số 1 của giới kinh doanh.
 
Xét về góc độ tài chính, TS Đinh Thế Hiển cũng cho hay, trong năm 2017, giá đất tại TP.HCM đã tăng từ 10% - 40% tuỳ theo khu vực. Trong năm 2018, thị trường này sẽ khó suy giảm do nhu cầu đầu tư lớn và xuất hiện nhiều dòng vốn ngoại. Trong khi các kênh đầu tư khác đều phụ thuộc vào các chính sách và biến động thị trường, thì lĩnh vực địa ốc lại khá thuận lợi khi được thừa hưởng nhiều điều thuận lợi do đó mà dòng lãi được luôn đảm bảo ổn định.

Dự báo thị trường căn hộ sẽ có sự cạnh tranh cao

Mặc dù bất động sản vẫn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên thị trường sẽ có sự phân hóa dựa trên các tiêu chí như: nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.
 
Trong các phân khúc, mua bán chung cư sẽ có sự cạnh tranh cao nhất, bởi nhu cầu thị trường vẫn vậy trong khi các chủ đầu tư sẽ đua nhau ra hàng ở phân khúc này, nguồn cung dồi dào cộng với đó là các chủ đầu tư luôn đưa ra các giá mềm khá ưu đãi.
 
Phân khúc căn hộ trung bình cũng sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn. Vì hầu hết các dự án này đều nằm trong khu vực dân cư có sự phát triển và kết nối hạ tầng. Còn với loại hình condotel và offictel có thể sôi động trở lại nếu được thông qua pháp lý.
 
Phân khúc đất nền vẫn luôn là thị trường có tính cạnh tranh cao nên khó tăng giá. Ngược lại với đất nền vùng ven, hạ tầng đang phát triển dự báo nhu cầu cũng sẽ có xu hướng tăng, thu hút các nhà đầu tư trong thời gian trung – dài hạn.
 
Bên cạnh thế mạnh thị trường nhà ở, đại diện Savills cũng ghi nhận thành tích vượt trội từ phân khúc văn phòng với tỷ lệ lấp đầy đạt 95% tại TP.HCM và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các công trình hạng A. Những khách hàng thuê tiềm năng hàng đầu đều đến từ lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, theo sau đó là nhóm ngành về sản xuất.
 
Nếu như trong năm 2017, lượng giao dịch căn hộ đạt trên 47.000 căn, cao hơn so với con số năm 2016 thì thị trường này sẽ bắt đầu dần ổn định trong năm 2018, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu tài sản, cũng như củng cố thêm thị trường bất động sản mua cho thuê, được hỗ trợ bởi một số lợi tức cho thuê cao nhất khu vực.
 
Đánh giá về thị trường bất động trong thời gian tới, chuyên gia Phan Công Chánh nhận định: bất động sản tiêu dùng (để ở) và bất động sản đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2018. Bên cạnh đó mua bán đất nền, văn phòng, bất động sản bán lẻ sẽ là những phân khúc sôi động nhất.