• Trang chủ
  • Thị trường
  • Năm 2018: Liệu thị trường căn hộ ở Hà Nội có rơi vào trạng thái mất cân bằng

Năm 2018: Liệu thị trường căn hộ ở Hà Nội có rơi vào trạng thái mất cân bằng

2 tháng trước
Thị trường bất động sản đang bắt đầu thời kỳ sôi động. Từ đầu năm 2018, các chủ đầu tư đã đồ ạt chào bán các dự án căn hộ với những ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên với nguồn cung dồi dào như hiện nay, liệu thị trường căn hộ có rơi vào tình trạng cung vượt cầu.
 
Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong năm 2017, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ đạt mức kỷ lục 35.000 căn, gấp 3 lần so với thời điểm năm 2013. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong vào năm 2018.
 
Tuy nhiên với nguồn cung dồi dào như hiện nay sẽ làm thị trường bất động sản trở nên bão hòa, Thực tế, giá nhà hiện nay vẫn khá cao so với mức thu nhập của những người đang có nhu cầu về nhà ở thực sự.

Khó khăn trong việc tiêu thụ thị trường căn hộ ở Hà Nội

1. Thiếu tiện ích, khó khăn trong lựa chọn

Một trong những khó khăn đối với thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện nay chính là thiếu các tiện ích công cộng như: trung tâm thương mại, công viên, trường học, bể bơi…Chủ yếu các dự án vẫn còn nhỏ lẻ, hệ thống tiện ích chưa được đồng bộ hóa vì thế chưa đem lại những giá trị và quyền lợi cho khách hàng khi mua nhà.
 

Nguồn cung căn hộ ngày càng dồi dào 
 
Ngược lại với phân khúc chung cư cao cấp thuộc các chủ đầu tư lớn như Sungoup, Vingroup… mặc dù đều xây dựng hệ thống tiện ích đầy đủ và đa dạng, đem lại sự an tâm cho các khách hàng nhưng giá thành lại rất cao, chỉ phù hợp với những người có mức thu nhập cao.
 
Bên cạnh đó, các tiện ích tại chính chung cư cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Anh Vũ Hùng –người đang có nhu cầu tìm kiếm căn hộ cho gia đình cho biết: “Tôi đang muốn mua một căn hộ với giá hợp lí, tuy nhiên cần sở hữu đầy đủ các tiện ích như gym, dịch vụ y tế, cửa hàng tiện lợi... để gia đình tôi an tâm định cư”.
 
Tuy nhiên nhiều dự án chung cư hiện nay không có, hoặc nếu có cũng chưa được đầy đủ. Với những dự án chung cư đầy đủ những tiện ích này thì giá thành lại được đẩy lên quá cao, gây khó khăn cho người mua.

2. Mật độ dân cư cao gây bất lợi trong di chuyển

Ngoài ra, một trong những khó khăn nữa trong việc tiêu thụ căn hộ hiện nay chính là mật độ dân cư. Hầu hết các dự án căn hộ, chủ đầu tư thường tập trung ở những khu vực đông dân cư. Mật độ di chuyển của người dân cao dẫn đến thường xuyên gây tắc nghẽn giao thông ở khu vực trung tâm.
 
Chính điều này đã tạo thêm áp lực cho các khu vực trung tâm, khiến cho việc đi lại của các cư dân mua nhà chung cư tại đây khá khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm. Thêm vào đó, giá nhà tại những khu vực trung tâm khá cao, chưa phù hợp với tình hình tài chính của nhiều khách hàng. Ngược lại các dự án chung cư ở ngoại thành vẫn là lựa chọn hợp lí cho khách hàng. Đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản những căn hộ này sẽ dễ dàng sản sinh lợi nhuận từ việc cho thuê.
 
Rõ ràng, trong bối cảnh nguồn cung tăng cao, các chủ đầu tư cần tìm hiểu cũng như nghiên cứu  các đối tượng khách hàng tiềm năng, từ đó giới thiệu các sản phẩm tối ưu cho khách hàng với mức giá hợp lý nhằm phát triển các dự án nhà ở trong tương lai.

Xem thêm: