• Trang chủ
  • Thị trường
  • Năm 2018 TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân ở Đông Nam Á

Năm 2018 TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân ở Đông Nam Á

4 tháng trước
Trong hội nghị được công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM giai đoạn từ 2030 -2050 được tổ chức gần đây được biết TP HCM đã đặt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân của thị trường Đông Nam Á.
Tp-hcm-muc-tieu-thanh-do-thi-hat-nhan

Trở thành đô thị hạt nhân của Đông Nam Á là mục tiêu của TP Hồ Chí Minh

Hội nghị được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ xây dựng Phan Thị Mỹ Linh và Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Vĩnh Tuyến.
Được biết trong năm 2018 và trong giai đoạn 2030-2050 phạm vi quy hoạch vùng TP HCM bao gồm toàn bộ ranh giới chính hiện nay của TP Hồ Chí Minh và 7 tỉnh lân cận bao gồm: Bà Rịa, Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh. Tổng diện tích toàn vùng quy hoạch vào khoảng 30.404km2. Theo dự báo đến năm 2030, dân số toàn vùng sẽ vào khoảng 24-25 triệu người, trong đó có đến 18-10 triệu dân đô thị hóa đạt khoảng 70-75%,...

Tp Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu khi lập đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng là đưa thành phố trở thành đô thị hạt nhân, trung tâm của tri thức, vùng kinh tế trọng điểm tổng hợp đa chức năng hiện đại ngang tầm với những khu đô thị ở Đông Nam Á.

Và Tp Hồ Chí Minh cũng đặt ra mục tiêu trở thành vùng đô thị lớn có tỷ lệ đô thị hóa cao và chất lượng sống tốt, vùng phat triển kinh tế năng động có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững nhất. Tp sẽ có vai trò vị trí chiến lược trong khu vực Đông Nam Á- Thái Bình Dương, có sức cạnh trang cao trong nước và vươn ra quốc tế.

Với những quy hoạch không gian, vùng TP HCM sẽ được chia thành những 4 tiểu vùng cụ thể là:
+ Tiểu vùng đô thị trung tâm: Bao gồm TP HCM và vùng phụ cận với các huyện, thành phố và thị xã là Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức ( Long An); huyện và TP Bình Dương là Thủ Dầu Một, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên, Dĩ An. Các huyện, TP Đồng Nai là Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành và một phần của huyện Vĩnh Cửu.
Đối với những tiểu vùng đô thị trung tâm thì TP Hồ Chí Minh cũng đang giữ vai trò hạt nhân trung tâm vùng, Tp Bình Dương là đô thị có động lực vùng ở phía Bắc, còn TP Biên Hòa – Long Thành – Nhơn Trạch là vùng đô thị động lực phía Đông TP; Đô thị Cụ Chi – Hậu Nghĩa- Đức Hòa là các độ thị động lực vùng ở khu Tây Bắc.
+ Tiểu vùng phía Đông: sẽ bao gồm các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và phần còn lại là phía Đông của Tỉnh Đồng Nai. Là tiểu vùng đóng vai trò cửa ngõ giao thương với quốc tế của cả vùng thông qua cảng hàng không quốc tế Long Thành và cảng biển trung chuyển quốc tê Cái Mép – Thị Vải.
+ Tiểu vùng phía Bắc và Tây Bắc bao gồm các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và một phần lớn của tỉnh Bình Dương. Đây sẽ là khu vực giữ vai trò cửa ngõ giao thương phía Bắc của vùng Tp HCM nối với ống Mê Kong để mở rộng ở vùng Đông Nam Á.
+ Tiểu vùng Tây Nam: Bao gồm các tỉnh Tiền Giang và một phần của Tỉnh Long An. Tiểu vùng cửa ngõ của TP HCM với vùng Đồng Bằng sông Cửu Long và vùng sông Mê Kong đã được mở rộng.
Xem thêm:
 
Theo Một thế giới