Ngã ngửa khi tin vào bản photo sổ đỏ, tưởng mua nhà giá rẻ hóa lại đắt

2 tháng trước
Trường hợp của anh Hoàng Văn Lâm (TP.HCM) dưới đây là câu chuyện điển hình cho những ai mua nhà lại nhẹ dạ tin vào bản tra cứu sổ đỏ phô tô. Chỉ khi mang bản photocopy này đi hỏi thông tin về ngôi nhà sắp mua, anh Lâm mới ngã ngữa vì biết mình đã mua phải một ngôi nhà khác.

Mua nhà đắt chỉ vì tin vào bản phô tô sổ đỏ

Theo như chia sẻ của anh Hoàng Văn Lâm (TP.HCM), tháng 4/2017 anh đã lấy số tiền tiết kiệm của bản thân và tiền cha mẹ cho để mua căn nhà 1,5 tỷ đồng. Vì là lần đầu tiên đi mua nhà nên tôi đã nhờ mọi người tìm nhà giúp mình, tuy nhiên không ai giới thiệu được ngôi nhà nào phù hợp với mong muốn của tôi. Vì thế tôi quyết định tìm mua nhà trên các trang đăng tin bất động sản .
Qua tìm hiểu, tôi đã tìm được một ngôi nhà ưng ý. Thật mừng khi gặp ngay được chủ nhà. Ngôi nhà rộng 37m2, nằm trên một con hẻm xe ô tô vào được ở quận 7, giá bán 1,55 tỷ, gần khu chế xuất Tân Thuận. Anh chủ nhà nói sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng nên anh không giữ sổ gốc. Anh đưa cho tôi một bản photocopy tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình để tôi có thể đi kiểm tra nếu muốn.
Trong quá trình mua, anh này không chỉ nói những ưu điểm mà cả nhược điểm của ngôi nhà khiến tôi tin chắc anh là người đàng hoàng tử tế. Anh cũng nói hiện trạng ngôi nhà giữa thực tế và trên sổ khác nhau, khi làm sổ mới, anh sẽ cập nhật lại cho tôi. Giấy tờ anh này sẽ lo làm hết.

 
Tôi cũng tham khảo thêm bạn bè. ai cũng nói ngôi nhà tôi mua rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung và khuyên tôi nên đến phòng Tài nguyên Môi trường Quận hỏi xem nhà có nằm trong khu vực quy hoạch, giải thể không. Khi được biết không có dự án gì, tôi yên tâm đặt cọc 100 triệu, nhờ một người bạn của tôi đi cùng làm chứng. Hai tuần sau, chúng tôi ra phòng công chứng giao dịch mua bán.

Chắc mẩm tờ photocopy sổ đỏ hôm trước là đúng, tôi chỉ nhìn qua sổ gốc rồi  nhanh chóng ký tên và lăn dấu vân tay vào hợp đồng mua bán ở phòng công chứng. Tôi trả thêm 1,1 tỷ, đợi chuyển tên trên giấy tờ nhà xong thì giao nốt 350 triệu còn lại.

Tôi được bàn giao giấy tờ và nhà vào tháng 6. Lúc nhận giấy tờ nhà, chỉ cần thấy tên mình ở bìa thứ nhất là tôi yên tâm, không xem kỹ nội dung bên trong. Tháng 11, tôi muốn xây thêm một tầng vì có kế hoạch lập gia đình. Khi lên phường xin giấy phép xây dựng, tôi gặp rất nhiều rắc rối do nhà có hai phần đất ở hai mặt tiền đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm.

Nếu phần nhà không dính lộ giới chỉ còn 25m2. Trong sổ đỏ thật vẫn công nhận diện tích đất là 37m2 nhưng có phần mờ của đường kẻ ghi chú nhà nằm trong quy hoạch lộ giới. Đồng nghĩa tôi không được xây hết đất như cũ hoặc phải làm cam kết nếu sau này mở rộng lộ giới thì chịu mọi chi phí tháo dỡ nhà.

Ngã ngửa khi biết mình đã bị người bán đưa cho thông tin giả trong tờ photocopy sổ đỏ. Họ đã đưa tôi sổ đỏ của một ngôi nhà khác có sơ đồ gần giống ngôi nhà tôi định mua. Vì sổ chỉ ghi số thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ của phường và quận nên khi hỏi thông tin rất dễ nhầm.

Liệu mua nhà có thể tin được bản photocopy sổ đỏ

Khi đã chọn được văn phòng công chứng để ký giấy tờ mua bán nhà, khách hàng nên nhờ họ tư vấn trước và hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cần thiết để thực hiện giao dịch mua, bán căn hộ chung cư giá rẻ . Khi ký hợp đồng công chứng, văn phòng công chứng sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ gốc của các bên. Như vậy, các bên cũng có thể phần nào yên tâm khi có các công chứng viên trợ giúp việc kiểm tra giấy tờ thật, giả.

Tuy nhiên người mua cũng cần lưu ý. Tùy vào từng người, từng cách giao dịch mà bạn quyết định thời điểm ký hợp đồng, lấy hợp đồng, giao tiền, nhận tiền, giao giấy tờ, sổ đỏ gốc… cho an toàn và thuận lợi.

Sau khi ký xong thì về lý thuyết, giao dịch đã hoàn thành và có hiệu lực. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp bên mua vẫn chưa giao tiền và bên bán vẫn chưa giao giấy tờ sổ đỏ gốc. Hợp đồng công chứng là căn cứ pháp lý có hiệu lực và quan trọng nhất đối với một giao dịch mua bán chuyển nhượng nhà đất, đồng thời cũng là giấy tờ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Trường hợp này bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 1. Mỗi bên cứ lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ đỏ gốc
 2. Nhờ VPCC giữ toàn bộ cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ xong thì hai bên cùng qua VPCC lấy hợp đồng công chứng.
 3. Bên bán giữ toàn bộ cho đến khi giao xong tiền và giấy tờ thì đưa hợp đồng cho bên mua.
 4. Sau khi đã thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng, 2 bên sẽ cùng nhau thỏa thuận cách thức giao tiền. Lúc này bên bán sẽ nhận tiền và giao sổ đỏ bản gốc cũng như các giấy tờ cần thiết cho bên mua sang tên.