Người dân Đồng Nai ngóng quy định mới về tách thửa

11 tháng trước
Từ đầu năm 2017 đến nay có rất nhiều vấn đề liên quan đến nhà đất, ở Tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hiện tượng phân lô bán nền dẫn đến tình trạng “ sốt đất ảo” làm lũng đoạn thị trường bất động sản, hình thành khu dân cư tự phát. Vì thế Đồng Nai đang tạm ngưng tách thửa để đợi đợt ban hành những nghị quyết mới. Người dân có hồ sơ tách thửa cần phê duyệt đang ngóng các quy định mới của tỉnh về vụ việc trên.
Tách thửa đất nền

Không cấm tách thửa

Dù đã có quyết định tạm ngưng tách thửa được hơn 2 tháng nhưng Văn phòng đăng kí đất đai và chi nhánh TX. Long Khánh, Biên Hòa vẫn nhận được nhiều hồ sơ tách thửa, chưa giải quyết.
Theo ông Võ Văn Chánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh không cấm việc tách thửa, nhưng sẽ có những quy định mới để thắt chặt hơn, không để có kẽ hở cho cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức mua bán đất nông nghiệp để thổi giá, trục lợi gây nhũng nhiễu thị trường bất động sản, phá vỡ kế hoạch của tỉnh.
Tuy nhiên theo ông Chánh thì vẫn có trường hợp ngoại lệ như các thành viên trong gia đình cho, tặng nhau đất thì sau này muốn tách thửa cần đáp ứng các điều kiện về quy định với cơ sở hạ tầng chung của tỉnh.
Theo tình hình khảo sát thị trường một số khu vực của tỉnh Đồng Nai thì tình trạng phân lô bán nền đã hạ nhiệt vì đợi những quy định mới của tỉnh về tách thửa.
Lãnh đạo của những huyện có khu vực đang “ nóng” về tách thửa đều nhất trí với quan điểm của Sở tài nguyên – môi trường khi tiến hành tách thửa thì phải xem xét kĩ càng, những khu đã có những dự án lớn quy hoạch thì tạm ngưng không cho phép tách thửa. Người dân có nhu cầu tách thửa cho người thân thì tự giải quyết, nhưng những đối tượng mà để bán thì nên hạn chế.
Đất nền tách thửa

Điều kiện tách thửa

Theo quy định sắp ban hành của tỉnh Đồng Nai thì đất để được phép tách thửa cần phải đáp ứng các điều kiện:
+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
+ Thửa đất không có tranh chấp pháp lý
+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án trong thời hạn sử dụng đất.
+ Diện tích tách thửa phải là đất chưa có quyết định, thông báo nào về thu hồi đất, tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định của nhà nước.
Về đất nông nghiệp thì người dân chỉ tách thửa khi người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi, chuyển nhượng và kế thừa, cho tặng người thân. Diện tích tối thiểu để tách thửa với đất nông nghiệp, đất thủy hải sản là 1 ngàn m2, đất nông nghiệp còn lại có diện tích là 500 m2.
Quyết định mới về tách thửa sẽ được ban hành vào tháng 6/2017. Với quy định mới sẽ tách được tình trạng xuất hiện những khu dân cư ổ chuột làm vỡ quy hoạch chung của tỉnh.
Xem thêm: