Người dân với nỗi khổ mang tên xin sổ đỏ

8 tháng trước

Hiện nay quy định về đất đai ngày càng thoáng, dù đã có quy định nhưng vẫn có nhiều hộ dân sinh sống lâu năm trên mảnh đất gia tộc muốn xin sổ đỏ còn rất nhiều gian nan, mất hàng năm trời kiện tụng. Đây là một trong những trường hợp gây vô vàn bức xúc cho người dân.
gian nan xin cấp sổ đỏ

Điểm nghẽn cải cách hành chính

Gần đây đoàn đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh đã thực hiện giám sát việc cấp giấy chủ quyền nhà đất tại huyện Bình Chánh – một điểm khá nóng về đất đai hiện nay – vì năm nay có đến hơn 7.300 hồ sơ bị yêu cầu bổ sung thêm, chiếm đến 50% số hồ sơ tiếp nhận. Rồi đến nay vì sao vẫn còn hàng ngàn hồ sơ của người dân huyện Bình Chánh bị giam cả năm qua vẫn còn chưa được cấp giấy CNQSHN&QSDĐ?
Theo quy định cải cách hành chính thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ cần bổ sung gì thì trong vòng một tuần cán bộ phải yêu cầu người dân nộp bổ sung giấy tờ. Việc hướng dẫn phải rõ ràng và chỉ một lần. Nếu sau 1 tuần cán bộ không yêu cầu bổ sung, có nghĩa là hồ sơ đã được hoàn chỉnh. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân ở huyện Bình Chánh đã thực hiện nộp hồ sơ hoàn chỉnh, làm đến khâu cuối cùng là nộp thuế và chỉ chờ nhận giấy. Vậy mà đã hàng năm trời qua hồ sơ vẫn bặt vô âm tín.

Theo ông Võ Hoàng Chiều kể hơn 1 năm qua, vào khoảng tháng 7 năm 2016 gia đình ông xin cấp giấy cho căn nhà số D1/1C ở đường Dân Công Hảo Tuyến, ấp 4 xẫ Vĩnh Lộc A Bình Chánh, biện nhận hẹn trả kết quả là ngày 5/9/2016. Hồ sơ đã được duyệt, cán bộ yêu cầu nộp thuế. Ông đã nộp hơn 430 triệu đồng và chwof đến ngày lên nhận sổ đỏ. Thế nhưng đến hẹn nhận thì cán bộ đại phương lại nói “ hồ sơ đag chờ phê duyệt” và đến giờ ông vấn chưa nhận được sự giải quyết. Theo cán bộ huyện thì hồ sơ đã được gửi lên Sở Tài nguyên & Môi trường thành phố và đnag chờ kết quả trả lời.
Xem thêm:
 

Khổ vì cái giấy chứng nhận

Ông Đào Ngọc Lâm và một số hộ dân ở Phường Long Bình, quận 9 đã chờ đợi 5 năm mòn mỏi vì sổ đỏ. Với diện tích 14000m2 đất vườn được sang nhượng giấy tờ từ người khác gia đình ông Lâm đã rào lại sinh sống từ nhiều năm qua. Đến nay khi xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì UBND quận 9 có cấu trả lời nguồn gốc đất đó là đất hoang, mà đất hoang phải để cho phường quản lí – dù đã bị người khác lấn chiếm, bán cho gia đình ông ở ổn định hơn, đóng thuế đầy đủ hơn chục năm nay. Vì vậy quận huyện từ chối để cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông. Hồ sơ rơi vào bế tắc.

Pháp luật hiện nay đã có quy định về cấp sổ đỏ rất đơn giản, nơi tiếp nhận hồ sơ là “ Văn phòng đăng kí đất đai” nhưng trong thực tế người dân đang phải mòn mỏi “ xin” cấp.
Nguồn Cafeland