Người mua chung cư lưỡng lự sau vụ cháy Carina

2 tháng trước
Sau vụ cháy căn hộ Carina Plaza (TP.HCM), nhiều cư dân tỏa ra khá lo lắng về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhiều dự án hiện nay. Theo chia sẻ của các công ty địa ốc họ liên tục bị khách hàng điện thoại, “chất vấn” về công tác PCCC đối với căn hộ chung cư giá rẻ họ định mua. Thậm chí nhiều người còn bỏ luôn cả số tiền đặt cọc giữ chỗ trước đó.

Khách hàng chần chừ mua chung cư sau vụ cháy

Trường hợp của ông Nam là một ví dụ điển hình. Gia đình ông đang có ý định mua nhà phân khúc cao cấp tại Quận 7, với trị giá gần 3 tỷ đồng. Dự án này được mở bán vào ngày 25/3. Tuy nhiên ý định mua căn hộ chung cư của ông đã bị gia đình phản đối với lý do không yên tâm với công tác PCCC ở các chung cư cao tầng hiện nay.

Cũng giống trường hợp của ông Nam, anh Hải – trưởng phòng một công ty du lịch đã bỏ ngay ý định mua chung cư ở Quận 2 kể từ sau vụ cháy Carina đầu tuần qua. Anh Hải cho biết, vợ chồng anh được môi giới chào hàng nhiều chung cư cao cấp và có kế hoạch chọn mua căn hộ 4 tỷ đồng gần cao tốc Long Thành – Dầu Giây vì vị trí ở đây rất thuận tiện. Tuy nhiên ý định này đã ngay lập tức hủy bỏ sau vụ hỏa hoạn ở Quận 8.

Rõ ràng sau vụ cháy, không chỉ những người đang có kế hoạch mua chung cư mà nhiều cư dân sống ở các chung cư tỏ ra lo lắng. Thậm chí nhiều người chia sẻ " họ không muốn ở chung cư và dọn xuống nhà đất cho an toàn". Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn như vậy vì thực tế dù ở đâu thì nguy cơ cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là trong mùa khô.

Một công ty bất động sản ở Quận 3 TPHCM thẳng thắn chia sẻ, sau 1 ngày vụ cháy xảy ra, khách hàng liên tục gọi điện cho công ty yêu cầu giải thích về công tác PCCC đối với những dự án họ đã mua cũng như các vấn đề về bảo hiểm căn nhà, bảo hiểm công trình.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản rao bán nhà đất tỏ lo lắng, vì sắp họ đang chuẩn bị chào bán một số dự án mới. Một công ty bất động sản có tiếng ở Sài Gòn cho hay: Nhiều khách hàng tỏ ra chần chừ mặc dù đã có kế hoạch mua từ trước, thậm chí nhiều người còn bỏ cả số tiền đã đặt cọc trước đó. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp đã phải mời khách hàng đến trực tiếp dự án để giải thích kỹ càng về công tác PCCC.

Nhiều người lưỡng lự mua chung cư sau hàng loạt vụ cháy

Kiểm tra giám sát chặt chẽ an toàn PCCC ở các khu chung cư

Mặc dù sau vụ cháy, Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu các chủ đầu tư công trình có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên điều này vẫn không khiến người mua tỏ ra lo lắng.

Để đảm bảo an toàn ở các khu chung cư cao tầng, nhiều ý kiến cho rằng cần có chế tài phạt thật nặng đề buộc chủ đầu tư cần có trách nhiệm trong việc kiểm tra thường xuyên, xem hệ thống PCCC có hoạt động hay không. Đồng thời cơ quan chức năng cần phải quyết liệt trong việc giám sát đối với công tác PCCC ở các công trình, đặc biệt là ở các dự án chung cư.

Trao đổi với chuyên gia xây dựng Lê Tiến Vũ vụ cháy chung cư vừa qua chắc chắn sẽ định vị lại thị trường căn hộ. Sẽ không ngạc nhiên khi người mua “chùn tay”. Tuy nhiên các doanh nghiệp bất động sản phải chủ động cùng khách hàng tháo gỡ khúc mắc. Vị này cũng nhận định : “Tác động domino gây cú sốc tâm lý này là bình thường và thị trường sẽ có sự điều chỉnh tích cực dần theo thời gian”.

Xem thêm: Cách tra cứu thông tin sổ đỏ online chính xác