Người mua chung cư mong ngóng từng ngày chờ sổ hồng

1 tháng trước
Theo phản ánh của nhiều người mua chung cư ở TP.HCM, hiện nay một số chủ đầu tư đang chậm bàn giao sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở). Sau nhiều năm kể từ ngày bàn giao dự án, người mua vẫn chưa được một lần nhìn thấy sổ hồng căn hộ mình sở hữu.

Nhiều dự án chung cư ở TP.HCM chậm bàn giao sổ hồng

Một trong những khách hàng mua căn hộ tại dự án Ascent, Quận 2, Tp.HCM, anh Tú bức xúc cho biết: “Đây là dự án cao cấp, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh nên người mua sẽ nhanh chóng được cấp sổ hồng sau khi nhận nhà. Tuy nhiên sau 2 năm dọn về ở đến nay gia đình vẫn chưa được nhận sổ hồng. Phía chủ đầu tư thì không có cam kết nào cụ thể mà viện lý do chậm ở các thủ tục hành chính của nhà nước”.
 

Nhiều dự án chung cư chậm bàn giao sổ hồng 
 
Giải thích về lý do chậm trễ này, các chuyên gia bất sản cho biết hầu hết các chủ đầu tư đã đem dự án đi cầm cố, không trả được nợ hoặc có những sai phạm trong công tác xây dựng, xảy ra tranh chấp.
 
Thực tế, đây không phải là trường hợp cá biệt, tại TP.HCM rất nhiều dự án chung cư đã đi vào hoạt động được vài năm thậm chí là 10 năm nhưng đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa nhận được sổ hồng. Ví dụ điển hình là dự án chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú, Tp.HCM của Cty CP Xây dựng công trình 58.
 
Đối với dự án này, hiện tại chủ đầu tư chung cư Phú Thạnh là Cty 585 đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này cho Ngân hàng Việt Á để vay hơn 200 tỉ đồng. Hiện tại, khoản nợ xấu này cũng đã được Ngân hàng Việt Á bán cho VAMC. “Tiền mua nhà đã nộp đủ nhưng giấy tờ chủ đầu tư đứng tên, giờ chẳng nào ở trọ trong nhà mình” – người mua bức xúc chia sẻ.
 
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM, cuối năm 2017 trên địa bàn thành phố vẫn còn hơn 16.000 giấy chứng nhận tồn đọng do chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, Sở cũng cho biết đang đốc thúc các chủ đầu tư đẩy nhanh thủ tục để cấp cho người mua nhà.

Trong trường hợp này chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, đối với những dự án sau khi đã hoàn thiện các chủ đầu tư phải thực hiện cấp sổ hồng căn hộ chung cư cho người dân. Vì thế với những chung cư đã bàn giao nhà cho dân ở nhiều năm những vẫn chưa có sổ hồng là do chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết xây dựng các công trình tiện ích, công trình xã hội. Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng có thể là do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án và để xảy ra vướng mắc. Bên cạnh đó, một sốchung cư, chủ đầu tư đã thực hiện công tác cấp sổ đỏ cho cả dự án, nhưng sau đó đem thế chấp ngân hàng để vay thêm vốn, khiến việc xin cấp sổ hồng cho các chủ căn hộ bị ách lại.
 
Vấn đề khiến các cư dân bức xúc và đặt câu hỏi là, việc chủ đầu tư đem tài sản cụ thể là các căn hộ đã bán cho người dân để thế chấp có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không?
 
Dưới góc nhìn luật pháp, việc mang tài sản đã bán cho người dân đi thế chấp ngân hàng của chủ đầu tư có thể coi là hành vi lừa gạt. Tuy nhiên, thực tế trước khi cho vay các ngân hàng đều có thể kiểm tra và biết tài sản đã bán cho các cư dân hay chưa. Ở trường hợp này, nếu không có sự thông đồng, tiếp tay thì các chủ đầu tư dự án khó có thể thế chấp.
 
Theo các chuyên gia bất động sản, nếu trường hợp chủ đầu tư chung cư mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp tại ngân hàng, các cư dân cần phải có ban quản trị chung cư. Đơn vị này sẽ thay mặt người dân làm việc trực tiếp với chủ đầu tư và cơ quan quản lý. Đồng thời, ban quản trị cũng cần liên hệ với Sở Tài nguyên - Môi trường và ngân hàng để tìm hướng giải quyết hợp lý.