Người mua nhà có nguy cơ bị đuổi ra đường?

10 tháng trước
Nghị quyết mới cho phép ngân hàng được quyền thu giữ bất động sản, người mua nhà có thể bị đuổi ra đường?

Ngày 21/6/2017 vừa qua, quốc hội đã thông qua nghị quyết thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Theo đó, nghị quyết này cho phép áp dụng nhiều chính sách mới ( so với chính sách hiện hành) về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm  của khoản nợ xấu góp phần tạo cơ sở pháp lý thuận lợi hơn cho việc xử lý các khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức mua và bán nợ xấu.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, với Nghị quyết mới này, trong trường hợp các chủ đầu tư vay vốn ngân hàng để thực hiện dự án nhưng không trả nợ theo đúng thời hạn cam kết thì ngân hàng hoàn toàn có quyền thu giữ các tài sản, dự án đảm bảo. Như vậy rủi ro mà người mua nhà gặp phải là điều khó có thể tránh khỏi.Được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới nền kinh tế, thị trường bất động sản và hiệu quả xử lý nợ xấu đang rất lớn hiện nay, song mặt trái của nghị  quyết này là gây ra nhiều rủi ro cho người mua nhà. Khi khách hàng mua một căn hộ nào đó đã bàn giao đủ tiền cho chủ đầu tư thì theo lý họ phải có quyền sử dụng căn hộ. Tuy nhiên, họ lại chưa có sổ đỏ vì chủ đầu tư chưa thanh toán xong nợ ngân hàng và tới khi nào chủ đầu tư còn chưa thanh toán hết nợ, thì người mua nhà vẫn bị treo sổ.

Ngoài ra, nếu chủ đầu từ không thể thanh toán nợ theo thời hạn thì ngân hàng hoàn toàn có quyền thu giữ tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản và tài sản này hoàn toàn thuộc về họ một cách hợp pháp. Khi đó, ngân hàng với tư cách chủ nợ, chủ nhà, người sở hữu tài sản thế chấp hoàn toàn có quyền đuổi cư dân trong dự án đó ra đường.