Người mua nhà giá rẻ sắp được hưởng ưu đãi vay lãi suất 4,8%/năm

1 tháng trước
Với mục đích tạo điều kiện cho người lao động có nhà để ở, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Theo đó, người vay để mua nhà xã hội sẽ được hưởng mức ưu đãi 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng. 
 

Người mua nhà ở xã hội sắp được hưởng ưu lãi 4,8%/năm

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá bán không quá 1,05 tỉ đồng, có thể thấy nghị quyết đã góp phần giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, hỗ trợ hơn 56.000 người có thu nhập thấp an cư lập nghiệp.
 

Người mua nhà ở xã hội sắp được hưởng vay lãi suất 4,8%/năm
 
Tuy nhiên việc gói tín dụng này chấm dứt giải ngân đối với dự án nhà ở xã hội từ ngày 1/6/2016 và đối với người mua nhà ở xã hội từ ngày 1/1/2017, thì đến nay, chưa có gói nào thay thế nên các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội này đang lâm vào hoàn cảnh không thể thực hiện tiếp hợp đồng, hoặc phải vay thương mại với lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp, hoặc phải vay ngoài xã hội với lãi suất rất cao. 
 
Do đó, để tạo điều kiện cho người lao động thu nhập thấp có nhà để ở, mới đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký duyệt Nghị định 100 về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Người mua nhà sẽ được hưởng mức ưu đãi 0,4%/tháng. 
 
Mức lãi vay tại Ngân hàng Chính sách thấp hơn 0,2%/năm so với tại các nhà băng thương mại. Tuy nhiên, nếu nợ quá hạn, người vay mua nhà sẽ phải trả mức lãi bằng 130% lãi suất khi vay.
 
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm phải thực hiện sơ kết, đánh giá, cũng như kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho phù hợp.
 
Liên quan đến việc vay vốn mua nhà xã hội mới đây được Thủ tướng ký duyệt, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cũng có kiến nghị nên phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ chính sách nhà ở từ giữa năm 2017.
 
Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nên phân bổ ngân sách hàng năm khoảng từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ năm 2018-2020 để cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay với lãi suất khoảng 4,8%/năm. 

Nghị định 100 của Chính Phủ khuyến khích người lao động thấp mua được nhà

Cụ thể: Theo Nghị định 100 quy định: người mua, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
 
Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng muốn vay thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận với ngân hàng. Lưu ý: Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm và chỉ được bán lại, cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.