Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội tăng kỉ lục trong khi HCM giảm chiều năm 2017

2 tháng trước
Ghi nhận trên thị trường bất động sản gần đây, trong khi thị trường Hà Nội, khác biệt hóa sản phẩm trong bối cảnh nguồn cung ngày càng tăng và phân khúc trung cấp được mở rộng thì ở HCM sự cạnh tranh cũng mạnh mẽ hơn khi nguồn cung tăng mạnh. Vì vậy đã dẫn đến nguồn cung căn hộ ở Hà Nội đã tăng kỉ lục còn TP HCM đang ngược chiều giảm so với năm 2017.
 
Nguồn cung căn hộ tăng

Tỉ lệ mua chung cư tại Hà Nội tăng rõ rệt


Nguồn cung căn hộ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Theo thống kê của CBRE thì năm 2017, thị trường nhà ở trên thị trường HCM và Hà Nội đã tiếp tục đà phát triển của năm 2016. Ở cả hai thành phố, có tổng cộng 66.000 căn hộ đã được chào bán và 59.000 căn hộ được hấp thụ hơn.

CBRE đã được đánh giá, mô hình căn hộ chung cư đang ngay càng phổ biến hơn đối với người dân Việt Nam. Với sự thiếu hút của các dự án công về nhà ở thì thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi nhiều chủ đầu tư tư nhân.

Ở nhiều khu đô thị cao tầng, cao cấp ngày càng thu hút nhiều người dân, với nhiều hoạt động thương mại đặc biệt sôi nổi hơn trước.
Với sự phát triển của đô thị theo chiều dọc này cũng sẽ khiến diễn biến này diễn ra nhanh hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt khi có nhiều dự án sẽ được hoàn thành xây dựng và bàn giao căn hộ trong năm 2018-2019.

Tại Hà Nội, thị trường bán căn hộ chung cư tiếp tục đà khả quan tăng trưởng. Trong năm 2017, đã có hơn 35.000 căn được bán, xác lập kỉ lục về nguồn cung mới.
Với việc các phân khúc trung cấp đang chiếm lĩnh thị trường đã cho thấy đối tượng người mua nhà để ở với mức giá sản phẩm hợp lí ngày càng được chú trọng hơn nữa nhưng cũng dẫn đến cạnh tranh cao trên thị trường.

CBRE cũng đã kì vọng về việc sự khác biệt sản phẩm sẽ là chìa khóa để giảm bớt áp lực về doanh số, đặc biệt là đối với nguồn cung mới trong giai đoạn 2018-2020 kì vọng sẽ được giữ ở mức vào khoảng 33.000 căn một năm tương tự mới mức trung bình 3 năm trước đây.
Trong những năm tới, theo CBRE, các chủ tư nội địa sẽ tiếp tục có những ảnh hướng lớn đến thị trường Hà Nội khi các chủ đầu tư lớn đang quyết liệt gia tăng thị trường của Hà Nội về các khu vực Đan Phượng, Mê Linh,...

Các chủ đầu tư này được kì vọng sẽ thiết lập nhiều chuẩn mực cao hơn về chất lượng sản phẩm và quản lí cho thị trường rao vặt bất động sản ở trong nước.
Theo CBRE, trong năm 2018, các sản phẩm cao cấp sẽ đưa ra mức giá bán cao hơn so với mức giá của năm 2017 khoảng vào từ 3-5% khi các dự án sắp được mở bán so nhiều chủ đầu tư lớn triển khai và đặt ở những vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm hay quận Đống Đa.

Trong khi đó, ở TP HCm, trong năm 2017, có tổng căn hộ bán là 31.000 căn, giảm đến 19% so với năm 2016, chủ yếu là do có ít dự án có quy mô lớn trong năm này. Chủ yếu là những sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, chiếm đến 64%.
Thị trường trong năm 2018, khi thị trường tiếp tục với đà tăng trưởng với những nguồn cung hướng đến nhiều phân khúc cũng sẽ tăng trưởng với hơn 37.000 căn. Đồng thời nó cũng sẽ tạo ra áp lực lên thị trường thứ cấp, thị trường cho thuê.

Xem thêm:
 
Trong tương lai gần, các khu vực mới nổi tại quận 2 sẽ là nơi có nhiều dự án được xây dựng. Nhìn về tương lai xa, với sự mở rộng của đô thị TP và sự hình thành của các đô thị vệ tinh thì các quận như huyện Nhà bè, Bình Chánh, và Cần Giờ sẽ là khu vực nhận được nhiều sự nổi bật nhất.
Theo Đầu tư chứng khoán