Nguyên nhân nhiều người quay lưng với nhà ở xã hội

6 tháng trước
Với nguồn thu nhập thấp của đa số người dân nước ta thì nhà ở xã hội là giải pháp phù hợp để an cư. Nếu trước đây cư dân ồ ạt mua nhà ở xã hội thì giờ đây loại hình nhà ở này xảy ra nhiều bất cập khiến nhiều người quay lưng với nó, không còn thích như xưa. Vậy nguyên nhân là gì?
nguyên nhân nhiều người quay lưng với nhà nhà ở xã hội

Dù ít tiền cũng không mua nhà ở xã hội

Theo Anh Nhiên quận Thủ Đức đã lăn lộn mưu sinh ở Sài Gòn đã gần 10 năm. Khát khao sở hữu một căn nhà để có thể an cư lập nghiệp. Thế nhưng, khi nhắc đến nhà ở xã hội anh Nhiên đều ngán ngẩm.
“ Nhà ở xã hội bây giờ bán không thua gì những căn nhà thương mại. Dự án thường xa trung tâm, đi lại khó khăn. Chất lượng nhiều căn hộ có vấn đề, thiếu hụt các tiện ích. Cái mác nhà ở xã hội cũng mang đến tâm lí không thoải mái. Do đó dù có ít tiền cũng không nghĩ tìm nhà ở xã hội để ở”. Anh Nhiên cho biết.

Một loạt các nguyên nhân được anh Nhiên chỉ ra như quá trình nộp hồ sơ xin duyệt để mua nhà ở xã hội quá rối rắm từ chứng minh thu nhập, chỗ ở hiện tại, thời gian chờ đợi đang kéo dài.
Qua câu chuyện của anh Nhiên phần nào phản ánh những bất cập trong việc phát triển nhà ở xã hội. Một chương trình cũng đang được chính phủ xây dựng hướng nhua cầu nhà ở cho người lao động, người thu nhập thấp.

Ở Hồ Chí Minh dân số gần 13 triệu dân, trong đó, phần lớn là những người có thu nhập trung bình, thấp. Nhu cầu về nhà ở của những đối tượng này rất lớn, tuy nhiên giá bán căn hộ trên thị trường vượt xa tầm với của họ, ngay cả các dự án nhà ở xã hội.
Theo Sở xây dựng thành phố đến cuối năm 2016 UBND đã chấp thuận chủ trương đầu tư 51 dự án nhà ở xã hội với số hơn 48.000 căn hộ. Trong đó, đã hoàn thành 12 dự án, với gần 4000 căn hộ, 6 dự án sử dụng vốn dụng ngân sách, 6 dự án ngoài ngân sách. Đây là những con số quá nhỏ so với nhu cầu thực tế.
Theo TS Bùi Quang Tín, khoa quản trị kinh doanh, đại học Ngân Hàng HCM cho biế, mức giá bán nhà ở xã hội, thu nhập trung bình là trên dưới 15 triệu/m2, căn hộ có diện tích từ 50-65m2, người mua cần từ 750 -1 tỷ đồng. Với số tiền này những người thu nhập thấp khó tiếp cận.
Nguồn vốn tín dụng đang rơi vào bế tắc, lãi xuất cho vay từ ngân hàng trong năm 2017 là 4,8%. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại nguồn vốn tín dụng trên vẫn chưa triển khai đến với người dân.
Xem thêm:
 

Doanh nghiệp quay lưng?

Trong chiến lược xây dựng phát triển nhà ở quốc gia, đến năm 2020 phải xây dựng tối thiểu 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội ở đô thị. Tuy nhiên với nhiều bất cập từ nhà ở xã hội đang tồn tại đã khiến nhiều doanh nghiệp không muốn tham gia vào phân khúc thị trường này.
Tổng giám đốc của một công ty địa ốc chuyên phát triển nhiều dự án nhà ở xã hội cho biết nguyên nhân:
+ Thủ tục hành chính liên quan đến quá trình thiết lập dự án và xây dựng dự án nhà ở xã hội tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian của chủ đầu tư.
+ Lợi nhuận định mức bị khống chế và tiềm ẩn thêm nhiều rủi ro vì không tự có thể quyết định về giá bán.
+ Các chính sách ưu đãi nhà ở xã hội đã đủ có sức bật, các gói ưu đãi về tín dụng chủ yếu và có tính quyết định thì không được duy trì thường xuyên, ổn định, có định hướng rõ ràng. Cụ thể khi ngân hàng kết thúc gói 30.000 tỷ nhưng các gói hỗ trợ tiếp theo chưa được thực hiện, gây nhiều khó khăn.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp Hồ Chí Minh HoREA nên nới lỏng một số quy định, chính sách để hấp dẫn đầu tư nhà ở xã hội cho người dân thu nhập thấp.

Cụ thể là: Về trách nhiệm của chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại phải dành ra 20% quỹ đất kinh doanh của dự án để tham gia thực hiện quá trình hình thành và phát triển nhà ở xã hội. Cũng cần cho phép doanh nghiệp được thực hiện nghĩa vụ xây dựng nhà ở xã hội, hoán đổi quỹ đất có giá trị tương đương tại vị trí khác để thanh toán về tiền mặt, tùy theo từng dự án.
Nguồn Cafeland