Nhà đất Bình Dương: Cần phát huy hiệu quả từ đất đô thị

4 tháng trước
Mới đây, tại buổi làm việc với UBNd của tỉnh Bình Dương về công tác quản lí ngành Xây dựng, Thứ trưởng Bộ xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã đánh giá cao công tác quản lí các nhà trên địa bàn vừa qua, đặc biệt là đối với quy hoạch xây dựng thành phố thông minh.
phát huy hiệu quả đô thị nhà đất Bình Dương

Phát huy hiệu quả từ đất đô thị nhà đất Bình Dương

Theo nội dung của buổi làm việc, Thứ trưởng đã yêu cầu Bình Dương cần rà soát, điều chính quy hoạch vùng của tỉnh và quy hoạch chung của đô thị theo đúng như quy định của Luật quy hoạch của đô thị.

Bên cạnh đó, thứ trưởng cũng đã yêu cầu cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng của tỉnh và quy hoạch chung đô thị theo đúng quy định của Luật quy hoạch của đô thị, qua đó sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả từ đất và đô thị để điều chỉnh hướng các vùng trọng tam trong quy hoạch để phù hợp hơn với thực tế ở các địa phương.

Theo thứ trưởng thì tỉnh Bình Dương có tốc độ phát triển nhanh với tỷ lệ đô thị hóa cao, ở Bình Dương đã có các loại quy hoạch như quy hoạch vùng tỉnh, quy hoạch chung đô thị đã được phủ kín toàn tỉnh, chương trình phát triển của đô thị Bình Dương cũng đã đưa ra mục tiêu và những định hướng rõ ràng hơn,...

“ Vì vậy, trong quá trình phát triển thì Bình Dương không nên quá nóng vội lấp đầy các quy hoạch mà cần phát huy hiệu quả của đất đã được quy hoạch đô thị. Bởi vì Bình Dương đang làm theo mô hình đô thị thông minh xanh mà vẫn giữ được quy đất phát triển khu đô thị không còn nhiều”. Thứ trưởng nêu thêm.

Theo những báo cáo từ UBND tỉnh Bình Dương về công tác quản lí Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng thì thời gian qua đã có 12 đồ án quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt với tỷ lệ phủ kín quy hoạch đã được phê duyệt với tỷ lệ được phủ kín đạt 100%. Bên cạnh đó thì quy hoạch phân khu cũng đang được phủ kín hoàn toàn 100% tỷ lệ 41/41 phường đã được thực hiện.

Đối với khu đô thị thuộc khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị ở Bình Dương diện tích 1.000 ha đã được phê duyệt theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000, trong đó thì khu 1 có diện tích 709 ha đã phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500. Dự án này đã được đầu tư cơ bản đầy đủ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật như vùng xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung, khu thương mại, dịch vụ, giáo dục, công viên, khu nhà ở cao tầng, thấp tầng,…

Trong thẩm định để phê duyệt các đồ án quy hoạch chung của đô thị, tỉnh luôn chú trọng đảm bảo việc kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là kết nối với những vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam, với các tuyến đường vành đai TP.HCM (Vành đai 3, 4), kết nối với tỉnh Đồng Nai qua đường Mỹ Phước - Tân Vạn, cầu Thủ Biên, Bạch Đằng 2, Thới An… Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật chung trong khu vực và liên khu vực, nhất là với hệ thống giao thông và hệ thống thoát nước trong quy hoạch các khu nhà ở tại các huyện, thị, thành phố.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đã phê duyệt chương trình phát triển đô thị giai đoạn từ 2016 – 2020 và thực hiện phân loại đô thị theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Trong đó, sẽ tập trung đầu tư xây dựng khu đô thị mới gắn với nâng cấp, chỉnh trang các thành phố lớn như TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên theo hướng văn minh, sạch đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Xem thêm:
 
Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục rà soát, thực hiện điều chỉnh quy hoạch vùng tỉnh để phù hợp với định hướng phát triển vùng đô thị nông thôn và quy hoạch vùng TP.HCM; thúc đẩy, đôn đốc các địa phương đầu tư xây dựng và lập đề án để nâng cấp đô thị theo đúng lộ trình đề ra; đầu tư để phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại trong khu vực.
Theo Báo mới