Nhà đầu tư Châu Á tiếp tục rót vốn vào bất động sản nước ngoài

9 tháng trước
Các nhà đầu tư Châu Á vẫn đang đầu tư mạnh vào các dự án bất động sản xuyên quốc gia. Theo thống kê của Jones Lang LaSalle thì trong quý II/2017, nhà đầu tư Châu Á đã đầu tư tổng cộng 19,5 tỷ USD vào BĐS ở nước ngoài, tăng hơn 70% so với cùng kì năm ngoái.
Nhà đầu tư Châu Á tiếp tục đầu tư vào thị trường bất động sản nước ngoài

Tình hình đầu tư của khách hàng Châu Á đến BĐS nước ngoài

Các nước Châu Á chiếm một nửa trong số 10 nước đầu tư vào BĐS xuyên quốc gia nhiều nhất trong quý II/2017.
Bất chấp những hạn chế khi chuyển tiền ra nước ngoài để thanh toán của chính phủ, các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn đang dẫn đầu trong việc đầu tư BĐS xuyên quốc gia, lãnh thổ, với tổng đầu tư đạt 6,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2017. Theo sau Trung Quốc là Hong Kong với 4,9 tỷ USD, Singapore 4,1 tỷ USD, Hàn Quốc 1,9 tỷ và cuối cùng là Nhật Bản 1,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Ông David Green-Morgan, Giám đốc nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu của JLL nhận định rằng: “ Những hạn chế về vốn khiến cho việc đầu tư ra nước ngoài trở nên khó khăn hơn. Trong thời gian tới, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động đầu tư trong nước”.

Theo ông David Green-Morgan, do giá BĐS ở các đô thị loại 1 của Trung Quốc tăng cao, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng tới các đô thị thuộc loại 2 – nơi có nhiều hơn các mặt bằng bán lẻ và hậu mãi thương mại. Ngoài ra, BĐS có khả năng chuyển đổi chức năng, ví dụ như từ bán lẻ văn phòng cho thuê hay từ khách sạn thành căn hộ dịch vụ cũng hấp dẫn các nhà đầu tư.
Trung Quốc đang giữ vị trí thứ 3 trên toàn thế giới về dòng vốn đầu tư BĐS nước ngoài, chỉ sau nước Đức và Anh. Đáng chú ý hơn là Anh và Đức cũng là hai trong số những nước nhận được vốn đầu tư BĐS từ các nhà đầu tư Châu Á nhiều nhất, đạt lần lượt là 6 tỷ USD và 2 tỷ USD. Địa điểm ưa thích đầu tư của nhà đầu tư Châu Á vẫn là Mỹ với 10 tỷ USD trong quý II năm nay.
Xem thêm:
 
Phân khúc văn phòng vẫn là loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp đang bám sát nút phía sau, với vốn đầu tư đạt 24 tỷ USD, tăng đến 28% kể từ đầu năm nay. Nhu cầu đối với loại hình BĐS khu công nghiệp và hậu cần thương mại đang tăng mạnh. Thị trường BĐS các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Canada và Nhật Bản là những nơi cũng có khả năng đáp ứng nhu cầu BĐS cao.