Nhà giá rẻ có được hưởng chênh hàng trăm triệu nữa không?

4 tháng trước
Trên thị trường bất động sản thứ cấp, đặc biệt là chung cư giá rẻ trong khoảng thời gian 5 năm về trước, những căn hộ trên dưới 1 tỷ sẽ được hưởng chênh lệch từ 100- 350 triệu đồng. Thế nhưng, từ cuối năm 2016 đến nay, phân khúc này sẽ gặp nhiều khó khăn khi người bán vẫn muốn nhận chênh lệch giá cao như trước.
het-thoi-nha-o-gia-re-nhan-chenh-lech

Hết thời cho nhà giá rẻ hưởng chênh lệch

Với cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2010-2013 bắt nguồn từ sự mất cân đối cung cầu về thị trường khi mà bội thực các dự án cao cấp nhưng lại đang khan hiếm những căn hộ giá rẻ ở Hà Nội. Khi đó thị trường đã xuất hiện những dự án như Đại Thanh, Xa La, HH Linh Đàm đã tạo nên cơn sốt mới trên thị trường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số chủ đầu tư đã có những động thái cơ cấu lại sản phẩm, hướng đến số đông khách hàng có nhu cầu về nhà giá rẻ. Đến nay với phân khúc bình dân vẫn lép vế trên thị trường nhưng đã phong phú hơn những giai đoạn đóng băng.
Riêng ở trong năm 2017, danh sách dự án đã có ở mức dưới 20 triệu/m2 với những căn hộ diện tích từ 45-65m2 được kéo dài với nhiều những tên mới trên thị trường như The K Park, Xuân Mai Complex,...

Trong gia đoạn đóng băng, một nhà đầu tư chị Nguyễn Vân Bích ( Đống Đa) vẫn đang “ sống khỏe” do đổ tiền vào phân khúc nhà ở giá rẻ. Nhờ vào nhiều mối quan hệ mà nhà đầu tư này mua được nhiều căn hộ bình dân với giá gốc. Khi đó, thị trường khát nhà bình dân đến mức căn hộ ở nhiều dự án giá rẻ của đại gia Lâ Thanh Thản cũng có mức giá chênh lệch trên thị trường lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tuy vậy đến cuối năm 2016, việc đầu tư phân khúc này không còn mang lại những lợi nhuận cao như trước cho chị Bích. Năm 2016, chị mua 2 căn có giá 1 tỷ tại một dự án quận Hà Đông. Với việc xuất hiện nhiều dự án chung cư giá rẻ nơi đây thì khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn, vì vậy việc đẩy giá của chị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, cuối cùng mức lợi nhuận bà Bích thu về từ 2 căn giá chỉ còn dao động từ mức giá 30-50 triệu đồng.
Xem thêm:
Tương tự, anh Nguyễn Tiến Dũng ( Ba Đình) thì sau một thời gian cho thuê và quyết định bán căn hộ với mức giá 1,2 tỷ đồng thì nếu ở 3 năm trước anh đã phải trả chênh lệch 250 triệu đồng thì giờ giao bán đúng giá nhưng vẫn chưa bán được hàng.
Khi trên thị trường phân khúc chung cư giá rẻ có rất nhiều dự án được triển khai ở vị trí đắc địa, có nhiều tiện ích thì nhà đầu tư gom hàng căn hộ bình dân giờ đây khó nhận chêch giá hơn trước đây, thậm trí còn không bán được hàng.
Theo Cafeland