Nhà ở xã hội vẫn tiếp tục cháy hàng trong năm 2018

3 tháng trước
Năm 2018, nhà ở xã hội vẫn đang khan hiếm trước nhu cầu đông đảo của người dân. Theo nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, trong khi nhiều dự án nhà ở thương lại mất thời gian gần 2 năm để bán hết thì dự án nhà ở xã hội chỉ mất từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, người dân đang dần không có cơ hội để sở hữu nhà ở xã hội khi các dự án triển khai chậm.
Nhà ở xã hội tiếp tục cháy hàng

Vẫn bán hết dù gần hay xa

Thời gian 2 năm trở về trước, vì có nhiều dự án nhà ở xã hội cùng lúc được triển khai nên chỉ những dự án xây dựng ở vị trí trung tâm mới được người mua chú ý đến. Đến thời điểm hiện nay, người mua đang săn lùng cả những dự án nằm ở xa trung tâm do không có nhiều lực chọn vì nhà ở xã hội ngày càng ít đi. Trong năm 2017, Hà Nội chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội nằm gần trung tâm được mở bán mới là nhà ở xã hội ở Tam Trinh ( Hoàng Mai), Minh Khai ( Hai Bà Trưng) và những dự án Kiến Hưng ( Hà Đông). Những dự án này đã cung cấp ra thị trường hàng nghìn căn hộ nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu đông đảo của người dân có thu nhập thấp. Những dự án để bán cần từ 3 đến 6 tháng nhưng có những dự án bán hết ngay khi mới vừa mở bán.

Theo ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc của Công ty CP BĐS Hải Phát – chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Phú Lãm ở Hà Đông cho biết hiện nay dự án nhà ở xã hội được triển khai ở ven đô cũng đang rất đắt hàng trong khi trước đó chỉ có những dự án gần trung tâm mới thu hút khách đến nhiều. Nguyên ngân được cho ra chủ đầu tư đang tập trung vào hạ tầng để người mua nhà không có cảm giác như đang sống trong khu nhà giá rẻ.

Ông Nguyễn Chí Dũng – Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2017, Hà Nội đang có tổng cộng hơ 11 triệu m2 diện tích sàn để phát triển nhà ở mới phục vụ dân, trong đó có hơn 60.000m2 nhà ở xã hội. Cũng theo sở thì trong năm 2018, Sở sẽ tiếp tục rà soát, triển khai nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường phát triển và đa dạng hóa sản phẩm và quy mô của dự án hơn nữa.
Theo ông Dũng cho biết, Sở xây dựng cũng đang kiểm tra, rà soát việc phát triển nhà ở để điều chỉnh đảm bảo phù hợp hơn với thực tiễn nhu cầu. Theo dự kiến thì năm 2018 sẽ có thêm 11 triệu m2 nhà ở so với 43.000m2 nhà ở xã hội, 438.000m2 nhà tái định cư và 2,145m,2 nhà ở thương mại trên cả nước.

Điểm nghẽn phát triển nhà ở xã hội

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM ( HoREA) cũng đã cho hay, ông đã đi khảo sát nhiều nước, cả những nước tư bản và cũng đã thấy rằng những nước này đều có những chương trình, chính sách phát triển nhà ở xã hội để tiếp tục giải quyết nhu cầu cho người thu nhập thất, người nhập cư điển hình như ở Hàn Quốc, Singapore,...

Chủ tịch của HoREA nói: “ Nhà nước đang giữ vai trò chủ đạo, kiến tạo thêm nhiều chính sách, đặc biệt là những chính sách tạo ra quỹ đất, chính sách thuế và những chính sách tín dụng để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người tiêu dùng để thuê mua và hình thức thuê nhà ở xã hội rất phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau”.

Ông  Châu cũng cho biết, họ rất coi trọng đến những chính sách để phát triển nhà ở xã hội, nhà nước đã đưa vào Luật nhà ở từ năm 2005 đến nay. Theo Bộ xây dựng thì trong giai đoạn từ 2011-2020, toàn quốc cũng cần khoảng 440.000 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến nay thì mới đạt được 28% kế hoạch đã đề ra.
Xem thêm:
 
Ông Châu cũng đã nhận định, một điểm nghẽn trong phát triển loại hình nhà này là nguồn vốn tín dụng, cơ chế tái cấp vốn, cấp bù với nhiều lãi suất với nhiều tổ chức tín dụng. Hiện nay nguồn ngân sách chưa được bố trí đầy đủ đã khiến cho việc thực hiện nhiều chính sách đang gặp trở ngại. Gói ưu đãi vay vốn 30.000 tỷ chấm dứt mà chưa có gói mới thay thế. Bên cạnh đó theo quy luật nhà ở, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất kinh doanh dự án để phát triển nhà ở xã hội nhưng Ông Châu cho rằng nhiều dự án khu đô thị không có những quỹ đất này.

Tại Hội nghị Tổng kết xây dựng mới đây, Chủ tịch Hiệp hội BĐS ở Việt Nam, Ông Nguyễn Trần Nam cho biết theo khảo sát thì tại các dự án Việt Nam, sản phẩm được các chủ đầu tư bán hết trong vòng 23 tháng, đặc biệt loại hình nhà ở xã hội bán hết chỉ trong thời gian là 6 tháng.
Theo Tiền Phong Online