Nhiều chuyên gia lo ngại việc chỉ định thầu dự án BT

5 tháng trước
Các dự án BT đang được triển khai rộng rãi, mang lại cho TP Hồ Chí Minh nhiều công trình hạ tầng quan trọng. Nhưn hiện nay khi nhà nước thực hiện thầu dự án BT đã làm nhiều chuyên gia lo ngại và cần lãnh đạo TP quan tâm và điều chỉnh, thay đổi hình thức đấu thầu công khai.
Lo ngại chỉ định đầu tư dự án BT

Không nên chỉ định giao đất

Theo Sở KH&ĐT cho hay, nguồn thu từ đất đai chiếm tỷ lệ quan trọng trong tổng ngân sách của TP. Tính từ năm 2010-2016, tổng nguồn thu từ đất đai đã đạt hơn 81.000 tỷ đồng. Các giai đoạn từ 2004-2015 , Tp đã đưa vào sử dụng 6 dự án đầu tư theo hình thức BT với tổng mức đầu tư lên đến hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó có một dự án được thanh toán bằng quỹ đất. Riêng trong giai đoạn 2015-2017, TP đã kêu gọi hoàn tất kí thêm hợp đồng với 6 dự án theo hình thức BT với tổng mức đầu tư hơn 20.300 tỷ đồng.

Trong thời gian qua phần lớn các dự án BT thường được chỉ định thầu. Các khu đất dùng được hoán đổi cho dự án BT cũng hay được giao theo hình thức chỉ định. Cụ thể, nhà đầu chủ động chọn các khu đất mà họ muốn hoán đổi trước sau để tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lí liên quan.
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu cho rằng bên cạnh mặt tích cực, hiệp hội nhận thấy việc thực hiện các phương thức chỉ định đầu tư, nhà đầu tư giao các khu đất vàng phổ biến trong thời gian qua đã bộc lộ nhiều hạn chế.
PGS.TS Phan Thị Bích Tuyết, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh cũng đã cho rằng phương thức thanh toán bằng quỹ rất dễ gây ra những bất cập khi thực hiện các dự án BT. “ Khó khăn lớn nhất trong việc bố trí quỹ đất sạch cho nhà đầu tư đó là không có cơ sở định giá. Đặc biệt, những nơi chưa có hạ tầng kĩ thuật, chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng,...thì việc định giá đất đang ngày càng khó khăn hơn”. Bà Tuyết chia sẻ.
Xem thêm:
 

Thiếu giám sát, phần mất sẽ rất nhiều

TS Phạm Viết Thuận, Viện trưởng Kinh tế Tài Nguyen và môi trường cho rằng chủ trương xã hội hóa trong quá trình phát triển hạ tầng đô thị bằng hình thức BOT, BT và tất yếu. Với chủ chương này với thông lệ hội nhập quốc tế và khu vực. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành chính sách đã nảy sinh nhiều bất cập, nhất là sự minh bạch, rõ ràng.

Ông Thuận cũng phân tích thêm: “ Việc xây dựng những phương án tài chính dự án BT dựa trên cơ sở các yếu tố định giá chưa được quy định rõ. Do đó sẽ rất khó để kiểm soát nếu xảy ra tình trạng với tổng mức đầu tư của dự án BOT, BT đã vượt mức giá trị thực tế đang được phê duyệt. Bên cạnh đó, trên thực tế dễ xảy ra việc thanh quyết toán giá trị đầu tư một cách không minh bạch. Việc kiểm tra chất lượng công trình dự án cũng không được đánh giá độc lập và minh bạch, làm cho nhà đầu tư trình duyệt tổng mức bao nhiêu thì giá trị quyết toán và vận hành vẫn như thế,...?”
Ông Lê Hoàng Châu cho biết khi thực hiện dự án BT, nếu không có sự thẩm định dự án, giám sát khách quan từ bên thứ ba thì dễ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư nhận được lợi kép.
Theo Cafeland