Nhiều doanh nghiệp bất động sản sợ phải tăng giá bán nhà trong tương lai

6 tháng trước
Thông tư 13/2017 đã được sửa đổi và bổ sung thêm một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 của Thống đốc ngân hàng nhà nước có quy định về việc bảo lãnh ngân hàng đã có hiệu lực. Thông tư sửa đổi đã khiến cho nhiều doanh nghiệp cho biết họ sẽ “ hụt hơi” khi chạy theo những quy định mới được bổ sung, đặc biệt là ngành bất động sản, doanh nghiệp sợ tăng giá bán nhà, khó kiếm được khách hàng.
nhiều doanh nghiệp bất động sản sợ tăng giá

Không dễ đi vào cuộc sống

Ông Khâu Văn long, Giám đốc tài chính của công ty CP Tập đoàn VIDEC cho biết, theo thông tư 13 nhằm mục đích bảo vệ người mua nhà, đồng thời giúp thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém, tăng tính an toàn và minh bạch của thị trường đầy rủi ro này. Tuy nhiên vào thực tế thì còn có nhiều khó khắn cho ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản.

Ông Long cũng cho biết, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khắn, tăng áp lực chi phí, giảm hiệu quả để đầu tư. “ Trên thực tế hiện nay mức chi phí bảo lãnh ngân hàng bình quân đang giao động từ 1,1-2,5% giá trị và chi phí sẽ tăng lên 5,5-8%. Vì vậy nếu thực hiện bảo lãnh các dự án từ ngân hàng thì sản sản phẩm bất động sản sẽ đội giá lên 5,5-8%, giảm tính cạnh tranh trên thị trường khi phải tăng giá bán.

Công Vũ Văn Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNG cho rằng: Chủ đầu tư đã khó, nay sẽ lại càng khó hơn với những quy định bổ sung này. Có thể đây là dấu hiệu để siết chặt tín dụng trong bất động sản từ phía ngân hàng.
Ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Công Ty Nam Thăng Long cũng cho rằng quy định ở trong thông tư mới sẽ làm tăng chi phí nên nhiều nhà đầu tư ít muốn thực hiện. Bởi khi làm bảo lãnh ngân hàng, chủ đầu tư phải kí quỹ bằng tiền hay có tài sản để đảm bảo, qua đó mới khiến giá thành đội lên 2-3%.
Xem thêm:
 

Nhưng rất thiết trong cuộc sống

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà phân tích: Tại điều luật 56, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 đã có quy định chủ đầu tư phải thực hiện việc bảo lãnh nhà ở được hình thành trong tương lai trong từng thời kì trên trang thông tin điện tử của ngân hàng nhà nước.
Những sửa đổi trong Thông tư 13/2017 lần này sẽ giúp điều luật 56 được đưa vào thực tế, thực thi chặt chẽ hơn và dễ dàng hơn. Cụ thể là: Thông tư 12 đã quy định, ngân hàng nhà nước sẽ công bố, công khai danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực để thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong từng thời kì trên trang thông tin của ngân hàng nhà nước.

Ngân hàng thương mại không còn đáp ứng quy định tại điểm a, khoản 2 của điều này vẫn bị loại bỏ khỏi danh sách vẫn đang tiếp tục thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã kí về bảo lãnh nhờ ở được hình thành trong tương lai cho đến khi nghĩa vụ bảo lãnh có thể bị chấm dứt. Và trong thời hạn 5-10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hợp đồng mua hay thuê nhà, ngân hàng nhà nước căn cứ hợp đồng mua, thuê nhà theo thỏa thuận cấp bảo lãnh để phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua vè gửi đến địa chỉ của bên mua.

Ông Hà chia sẻ: “ Việc bảo lãnh nhà ở được hình thành trong tương lai không phải là những giải pháp lâu dài tuy nhiên với giai đoạn hiện nay thì việc bảo lãnh là rất cần thiết để có thể bảo vệ quyền lợi của khách hàng, vì chỉ có như vậy mới hạn chế được tình trạng ôm nợ, tiền mất tật mang đến cho khách hàng?”
Nguồn toàn cảnh bất động sản