Nhiều doanh nghiệp bất động sản ủng hộ đánh thuế căn nhà thứ hai

9 tháng trước
Đánh thuê ngôi nhà thứ hai đang là chính sách mới của Bộ Tài Chính, cũng là vấn đề được bàn tán trên thị trường bất động sản những ngày gần đây. Dù cho sắc thuế này có ảnh hưởng đến thị trường nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn ủng hộ quyết định này của Bộ.
Đánh thuế căn nhà thứ hai

Quan điểm của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Theo Inforet, khi trao đổi với Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Reenco Sông Hồng, ông đã đưa ra quan điểm ủng hộ nếu đánh thuế căn nhà thứ hai trở lên đối với những người sở hữu nhiều bất động sản.
Theo ông thì sắc thuế cực kì quan trọng và nó sẽ thay thế nhiều loại sắc thuế khác mà tương lai chúng ta sẽ bỏ qua. Song, đề xuất sắc thuế mới này phải có lộ trình, quy trình, vận động tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hiểu và chia sẻ với nhà nước về sắc thuế này để cùng xây dựng và thực hiện.

Ông Điệp cho rằng: “ Thị trường BĐS ở Việt Nam còn chưa phát triển mạnh, trong quá trình hình thành và phát triển phải liên tục điều chỉnh sao cho phù hợp, không quá cầu toàn nhưng phải có những định hướng rõ ràng. Về lâu dài, kinh doanh có lời, mua đi bán lại thì phải đóng thuế, mua được ngôi nhà thứ hai có nghĩa là họ đã có điều kiện kinh doanh và đầu tư thì cần nộp thuế là rất công bằng, không có gì bất cập. Từ đó, tương lai cả người dân lẫn doanh nghiệp nhận thức dần thì thuế tăng lên và cũng cần có lộ trình tăng”.
Tuy nhiên, ông Điệp cũng cho rằng việc áp dụng sắc thuế này sẽ đụng đến giá thành bất động sản khi đầu vào của các nhà đầu tư phải hoạch toán thêm phần thuế nên nếu trước đây mỗi căn hộ đầu tư có thể lời lãi 50 triệu thì nếu đánh thuế căn hộ đó thì chỉ còn lời lãi là 30 – 40 triệu đồng. Ông lo ngại dòng tiền vào bất động sản có thể chuyển hướng các lĩnh vực khác.
Xem thêm:
Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành thì chuyện đánh thuế này có ý tưởng từ lâu rồi nhưng vẫn chưa thực hiện được vì nhiều yếu tố chèn ép, chúng ta chưa có hệ thống liên thông các sổ đỏ trên toàn quốc, muốn đánh thuế ngôi nhà thứ hai nhưng sợ ảnh hưởng đến thị trường.
“ Việc đánh thuế này sẽ ảnh hưởng đến người giàu, người nghèo không bị ảnh hưởng. Tôi ủng hộ chính sách này của bộ bởi thị trường bất động sản đang phát triển nóng, nhiều căn hộ cao cấp, có giá triệu đô được nhiều doanh nghiệp tập trung làm trong khi nhà giá thấp thì ít” Ông Đực cho hay.
Cũng theo vị phó giám đốc này thì việc áp dụng thuế này sẽ thu thêm thuế cho nhà nước nhưng sức mua bất động sản có thể giảm. Nhưng đánh thuế sẽ hạn chế được đầu cơ bất động sản, chuyển dòng tiền sang các lĩnh vực kinh doanh khác.