Những đề xuất để “ giải cứu” loại hình BĐS Condotel và Officetel

4 tháng trước
Trên thực tế, các căn hộ được xây dựng theo hình thức Condotel và Officetel đang ngày càng bùng phát và có chiều hướng biến tướng trong thời gian gần đây nhưng chưa có hướng giải quyết. Gần đây hết Bộ xây dựng rồi đến Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đề xuất “giải cứu” loại hình bất động sản này.
Đề xuất giải cứu căn hộ condotel

Các cơ quan chức năng chạy theo các doanh nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, cơ sốt Condotel bùng nổ khắp các tỉnh ven biển ở Việt Nam rồi lan sang các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Các cơ quan chức năng chưa một lần chính thức khảo sát và công bố về việc số lượng căn hộ này nhưng nhiều hiệp hội đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về sự bùng phát lên đến vào chục nghìn căn hộ dạng này trong khi cơ sở pháp lý chưa có. Với những loại hình bất động sản Officetel đang len lỏi vào các ngóc ngách, các đô thị lớn cũng đang trở nên quá tải.

Trong tháng 4/2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ( VNREA) đã có kiến nghị lên Bộ xây dựng về các loại hình bất động sản Condotel ven biển. Trong văn bản kiến nghị, VNREA đã cho rằng, Bộ xây dựng đang cần điều chỉnh, đề xuất sửa đổi và các văn bản quy phạm về pháp luật có liên quan về những quy hoạch Condotel.

Đáp lại những kiến nghị Bộ xây dựng trong công văn trả lời VNREA đã cho hay, cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với những loại hình công trình này. Trong văn bản pháp luật đất đai, Bộ xây dựng đã cho rằng cần sửa đổi, bổ sung về những quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất với những loại hình bất động sản này. Còn về tài chính đất đai, Bộ xây dựng đã đề nghị cần bổ sung những quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp nhiều loại hình bất dộng sản.

Bộ xây dựng đã “ bật đèn xanh” cho loại hình này, thì mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có những tờ trình Chính phủ sửa đổi một số điều của Luật đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung đã làm rõ những tính chất pháp lí cho Condotel và Officetel. Theo đó, Bộ tài nguyên và Môi trường đã nêu ra được 2 giải pháp. Thứ nhất, công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của đất của chủ sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác nhau gắn liền với đất ổn định lâu dài. Thứ hai là vẫn giữ nguyên quy định của Luật đất đai xác định là loại đất thương mai dịch vụ. Trong thời gian sử dụng đất của dự án là 50-70 năm. Chủ đầu tư đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và những người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với thời hạn dự án.
Xem thêm:
 

Không cần thiết sửa luật

Về việc sử đổi, bổ sung một số điều về Luật đất đai 2013, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bẳn đến Bộ tư pháp, Bộ tài nguyên môi trường. Ở văn bản này, hiệp hội đã cho rằng, cả hai giải pháp được nêu ở trên đều bất hợp lí. Giải pháp một đã không giải quyết được những yêu cầu được đặt ra từ thực tế cuộc sống và phải có những cơ chế quản lí nhà nước về sử dụng đất đai hiệu quả hơn, minh bạch, rõ ràng hơn. Hiệp hội cũng nhận thấy biện pháp thứ hai có điểm chưa thật chuẩn vì nếu như Officetel và Condotel có chức năng để ở thì xác định là đất ở chưa được đúng, bởi lẽ theo Luật đất đai thì các loại đất ở này đang khác biệt hơn so với các loại đất thương mại dịch vụ du lịch.

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội đã cho rằng pháp luật cần bắt kịp nhiều mối quan hệ trong đời sống xã hội cũng cần thực hiện các chức năng định hướng xã hội khác nhau. Vì vậy chúng ta không thể mãi chạy theo để điều chỉnh hay sửa đổi những vấn đề mang tính hiện tượng như đối với Condotel và Officetel được.
Theo Cafeland