Những tình huống được áp dụng đánh thuế đầu cơ bất động sản

9 tháng trước

 

Thực trạng đầu cơ bất động sản đang diễn ra phổ biến. Mới đây Bộ Tài chính có báo chuyên đề đối với chính sách thuế đối với bất động sản. Nếu thị trường có xuất hiện bong bóng bất động sản thì khi cần xem xét đánh thuế cao đối với các giao dịch chuyển nhượng bất động sản để chống lại đầu cơ, tích trữ.
Đầu cơ bất động sản

3 tình huống áp dụng đánh thuế đầu cơ bất động sản

Theo báo cáo của Bộ Tài chính muốn xây dựng Luật Tài sản, đối tượng chịu thuế là người sở hữu nhiều bất động sản. Liên quan đến một số nội dung trong báo cáo này, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra một số dự báo và đưa ra đề xuất.
HoRea cho rằng, Luật thuế tài sản có thể được nghiên cứu áp dụng đối với 3 tình huống phổ biến:
Thứ nhất: Chỉ đánh thuế tài sản đối với nhà đất để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước ổn định, dài hạn và bền vững. HoRea đã dẫn ví dụ, tại tiểu bang California, có nơi áp dụng mức thuế tài sản nhà đất mỗi năm là 1,21%. Như vậy trong khoảng 82 năm cơ quan thuế thu được 100% giá trị thuế tài sản nhà đất và cứ thế nguồn thu này được duy trì ổn định.
Thứ hai: Đánh thuế đối với người có nhiều nhà và nhiều đất, kế từ căn nhà thứ hai trở đi. Cách làm này nhằm phòng chống việc đầu cơ bất động sản và sử dụng lãng phí bất động sản. Đồng thời giúp tăng nguồn cung cho thị trường, tạo thêm cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở.
Thứ ba: Nếu thị trường bất động sản xuất hiện nguy cơ bong bóng, cần xem xét đánh thuế cao đối với những trường hợp chuyển nhượng nhà, đất ngay sau khi mua. Mức thuế này có thể áp dụng ngay trong năm đầu tiên xuất hiện giao dịch kể từ lúc mua để chống đầu cơ cũng như giúp ổn định thị trường bất động sản.
Xem thêm:
Trong bản đề xuất của HoRea cũng đã cho rằng, mục tiêu của luật thuế là để góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch, bền vững. Ngoài ra, luật mới cũng có tác dụng phòng chống đầu cơ và hạn chế tình trạng sử dụng lãng phí bất động sản. Khi đưa vào triển khai trong thực tế, sắc thuế có thể tạo nên làn sóng dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Một khi đã phản ứng này diễn ra, những người có có nhu cầu thực về nhà ở sẽ có thêm cơ hội tiếp cận nhà ở và tăng thêm nguồn thu ngân sách cho nhà nước ổn định, lâu dài, bền vững hơn. Bên cạnh đó, luật thuế cũng hướng tới nhà đầu tư thứ cấp đi và lựa chọn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chứ không tập trung kinh doanh như hiện nay.
Theo Vnexpress