Nỗi buồn chung của các dự án tỷ đô

6 tháng trước
Trên thị trường bất động sản có nhiều dự án, siêu dự án từng gây chấn động cho thị trường với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Tuy nhiên, điểm chung của các dự án này là sau một khoảng thời gian ồn ào là thế nhưng các siêu dự án đều rơi vào tình cảnh đắp chiếu, bỏ hoang để đất đai hoang phí.
nỗi khổ của các dự án tỷ đô

Rộn rã trên giấy, ảm đạm ngoài đồng

Vào ngày 1/7/2008. Siêu dự án khu đô thị trường đại học quốc tế VIUT với tổng số vốn đầu tư lên 3.5 tỷ USD do tập đoàn Berjaya ( Malaysia) làm chủ đầu tư xây dựng. Dự án có diện tích 925 ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.
Theo thiết kế, chủ đầu tư sẽ dành trên 100 ha để phát triển thành một trung tâm đào tạo đại học bậc nhất ở Đông Nam Á. Trong đó, ngoài các trường đại học, khu đô thị sẽ cung cấp thêm 20 trường học bậc cấp từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học phổ thông.

Với phần diện tích còn lại được quy hoạch thành khu phức hợp, bao gồm trung tâm thương mại, khu dân cư, trung tâm hành chính văn hóa, trung tâm y tế với diện trích 15ha phục vụ chữa bệnh và hoạt động chuyên khoa của các trường đại học, mẫu giáo, khu vự cây xanh, khu giải trí,...

Với những viễn cảnh được vẽ lên như vậy, dự án này được kì vọng sẽ trở thành trung tâm đào tạo đại học hiện đại bậc nhất của cả nước. Thế nhưng, sau gần 10 năm, dự án vẫn chỉ là bãi cỏ hoang và đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép xây dựng.
Vào đầu tháng 8/2016, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng đã khiến thị trường địa ốc nóng và chonhs thức khởi công siêu dự án Saigon Peninsula ở quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Dự án có quy mô lên đến 118 ha và tổng vốn đầu tư khủng khoảng 6 tỷ USD hứa hẹn tạo nên khu phức hợp đẳng cấp nhiều hạng mực nhà phố, trung tâm thương mại, bến du thuyền,..
Tuy nhiên, sau 1 năm khởi công dự án tỷ đô vẫn đnag là bãi đất trống, đất hoang.
Xem thêm:
 

Nhà đầu tư vỡ mộng, người dân khổ, ai được lợi?

Một điểm chung hễ có thông tin về một dự án sắp được hình thành thì ngay lập thức tạo nên những cơn sốt đất ở những khu vực đó. Cơn sốt càng lên đến đỉnh điểm khi những tay cò, đầu nậu đất tung hứng, tô vẻ cùng hấp dẫn dù những dự án thực tế chỉ mới đề xuất trên giấy.
Cuối tháng 2/2017, ngay sau khi có thông tin Tập Đoàn Tuần Châu đề xuất xây dựng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn xuất hiện tạo ra hiệu ứng sốt dọc theo dự án này.

Những vùng đất vốn yên bình thuộc huyện Củ chi bỗng huyên náo, nhiều cò đất, nhà đầu tư đã gom đất để lên giá chóng mặt. Những quỹ đất vườn, đất nông nghiệp vốn chỉ có giá vào trăm nghìn sau vài ngày đã có giá lên đến 3-4 triệu/m2.
Tuy nhiên, nhiều dự án đang chỉ để đề xuất nên tình hình dịu lắng dần. Mới đây, sau khi Bộ kế hoạch và Đầu tư bác đề xuất của tập đoàn Tuần Châu được thực hiện dự án theo hình thức BT đã khiến cho giá đất nơi đây chững lại. Cảnh mua bán nhộn nhịp đã không còn, nhiều nhà đầu tư lỡ ôm đất đang tìm mọi cách bán lỗ.

Nhiều dự án bỏ hoang, trong khi đó những căn nhà của người dân phần lớn là ọp ẹp, hư hỏng , xuống cấp không được đầu tư sửa chữa.
Ông Năm một người dân sống ở khu vực siêu dự án trường đại học quốc tế cho biết, trong suốt nhiều năm qua dân sinh sống nơi đây rất cực khổ, chịu nhiều thiệt thòi. Đất đai rộng lớn nhưng lại bỏ hoang khiến người dân tiếc đứt ruột. Nếu không làm dự án hãy trả lại đất cho người dân để canh tác, sản xuất.
Nguồn Cafeland