Phân tích thị trường bất động sản năm 2018

2 tháng trước

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản dự báo rằng năm 2018 sẽ là năm thị trường bất động sản tiếp tục sôi động. Phân khúc bất động sản tầm trung vẫn giữ vai trò trụ cột, ngoài ra là sự có mặt của loại hình condotel bùng nổ tại các thành phố du lịch, xu hướng phát triển các dự án xanh với sự đầu tư đồng bộ tiện ích đang ngày càng được chú trọng…

Bất động sản luôn khẳng định vị thế của mình và trở thành ngành kinh doanh hot trong những năm qua. Số lượng cung và cầu liên tục tăng lên cùng với sự ra đời của hàng loạt các dự án hướng tới mọi đối tượng khách hàng mang tới những con số doanh thu khủng qua các năm.

Theo số liệu từ Cục quản lý đăng ký kinh doanh trong năm 2017 số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong lĩnh vực bất động sản tăng 62% về lượng và 66,5% về vốn đăng ký mới so với năm 2016.

1. Lượng cung bất động sản đạt mức kỷ lục

Phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê, căn hộ để bán, mặt bằng bán lẻ hay căn hộ khép kín đều đạt mức giá tăng từ 5% đến 10%.

Theo báo cáo từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam trong năm 2017 cả nước có 218 dự án nhà ở được chào bán, số lượng cung cấp ra thị trường gồm có: 22.710 nền đất; 13.585 nhà phố, biệt thự; 78.877 căn hộ và 22.837 sản phẩm condotel.

Với số liệu trên, phân khúc căn hộ vẫn giữ vai trò chủ đạo trong nguồn cung bất động sản. Tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh phân khúc này chiếm 90,4% trên tổng nguồn cung ứng thị trường.

2. Phân tích thị trường bất động sản năm 2018

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Đính - tổng thu kí hội Môi giới Bất Động sản nhận định rằng thị trường bất động sản năm 2018 sẽ tiếp tục ổn định và có phần phát triển mạnh mẽ hơn năm 2017.

Nhà nước sẽ có những chính sách điều chỉnh để phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô phát triển lâu dài. Phân khúc bất động sản tầm trung với những căn hộ từ 1-2 phòng ngủ với mức giá bán dưới 1 tỷ đồng sẽ tiếp tục là phân khúc chủ đạo, đóng vai trò chủ chốt quyết định tới những biến động của thị trường. Đây cũng là phân khúc có tính thanh khoản cao nhất. Đối với phân khúc bất động sản cao cấp sẽ có những chính sách tái cấu trúc để phù hợp với nhu cầu thị yếu của thị trường. Ngoài ra phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục nóng lên từng ngày.

Dự báo giai đoạn từ năm 2018 đến 2020 thị trường bất động sản sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Bằng việc tập trung mạnh sang phân khúc tầm trung để đáp ứng nhu cầu của đa dạng khách hàng, khách hàng có mức thu nhập trung bình thấp.

Dưới góc độ chủ đầu tư, chủ tịch Phục Hưng Holdings cho rằng trong năm tới nền tảng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng. Trong tương lai, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với sự canh tranh gay gắt cùng với sự phát triển của thị trường.

Hiện nay, khái niệm mua nhà để ở hay là chỗ che mưa nắng đã thay đổi bởi căn nhà không chỉ đơn giản với công dụng đơn thuần mà căn hộ cũng là nơi nghỉ dưỡng, không gian thư giãn gần gũi với thiên nhiên. Chính điều này tạo thêm những áp lực cho các chủ đầu tư bởi mức độ nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng lên, các nhà đầu tư phải không ngừng thay đổi chiến lược để đáp ứng tối đa mong muốn của khách hàng.