Phát hiện lỗ hổng trong quản lí căn nhà “ ba chung”

6 tháng trước
Trong thời gian, một vấn đề gây nhiều thắc mắc trên thị trường nhà ở là việc những căn nhà “ba chung”, chung thửa đất, chung GPXD, chung giấy chứng nhận có được hoàn công và liệu có vi phạm pháp luật không? Đây là một lỗ hổng lớn trong việc quản lí những căn nhà xây dựng theo cơ chế “ ba chung”.
lỗ hổng trong quản lí nhà ở ba chung

Đúng theo quy định thì phải được hoàn công

Hai vấn đề cần được xem xét và thực hiện ở đây là việc GPXD có đúng không và việc hoàn công ra sao?
Theo ông Võ Thành Khả, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết về mặt pháp lí của GPXD huyện cũng đã nhận thấy những căn nhà “ ba chung” khoongd dủ diều kiện để tách thửa cho từng căn nhà. Nhưng huyện không tìm được sở sở pháp lí để từ chối cấp GPXD cho người dân. Pháp Luật hiện nay không có quy định diện tích xây dựng phải đảm bảo diện tích tối thiểu để có thể tách thửa và người dân cũng không bắt buộc chỉ được xin phép xây dựng một lần một công trình xây dựng. Về mật độ xây dựng, những công trình này không vi phạm. Do đó với GPXD là không sai.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn ( Luật sư tại văn phòng luật sư An Ánh Dương), hiện nay chưa có quy định, hướng dẫn rõ ràng về những vấn đề này. Nên theo nguyên nhân, khi đã được cấp phát GPXD và xây dựng đúng phép thì công trình phải được hoàn thiện. Theo bà Viễn: “ Còn sau này, các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề trên phải bổ sung những hướng dẫn quy định rõ ràng để không ai có thể lách được nữa.
Với ý kiến cho rằng việc từu chối hoàn công cho những trường hợp này là không phù hợp với quy định, trưởng phòng quản lí đô thị một quận đã nói: “ Công trình đã được cấp phép, không vi phạm xây dựng thì phải được thực hiện hoàn công. Còn những căn nhà này được tách thửa hay không thì khi đó sẽ áp dụng quy định về tách thửa để được thực hiện xem xét triển khai”.
Trong khi đó, Ông Dư Huy Quan, Giám đốc văn phòng, Đăng kí đất đai của thành phố đã cho biết, về những trường hợp trên ông vẫn chưa nắm được cụ thể do ông mới nhận nhiệm vụ. Ông cũng cho biết thêm để đưa ra hướng xử lý ông sẽ sớm rà soát những loại hồ sơ này.
Xem thêm:
 

Hồ sơ để hoàn công chưa được giải quyết

Ở một số quận huyện Nhà Bè, sở hữu những thửa đất vào khoảng tăm mét vuồn, nhiều người dân đã chuyển đổi mục đích sang đất ở, sau đó, xin nhiều GPXD nhà ở trên thửa đất này. Sau khi được chính quyền cấp giấy phép để xây dựng, người dân xây dựng nhà ở theo giấy phép và chủ sở hữu sẽ làm thủ tục để hoàn công cho công trình.
Hồ sơ hoàn công những trường hợp này được VPĐKĐĐ chi nhánh ở quận Nhà Bè chuyển lên VPĐKĐĐ thành phố để thẩm định lại và đã bị ách ở nơi đây. Nguyên nhân là do nếu cấp nhiều giấy phép cho một thửa đất thì diện tích đất xây dựng theo từng căn nhà sẽ không được đảm bảo về mặt diện tích để phù hợp tách thửa.

Hiện nay đối với những trường hợp xin cấp phép xây dựng trên một thửa đất, Sở xây dựng và các huyện sẽ thống nhất để sử lí. Theo đó, nếu xin cấp phép xây nhiều căn nhà trên một thửa đất thì từ căn thứ hai trở đi phải lập tổng mặt bằng cho thửa đất. Mặc dù vậy thì các cơ quan chức năng vẫn đưa ra quan điểm chính thức về việc hoàn công, xác nhận cấp phép.
Nguồn Vietnamnet