Quy hoạch bất động sản đánh đố, làm khó người dân

6 tháng trước
Trong vòng thập kỉ trở lại đây, có nhiều quy hoạch bất động sản được thực hiện và điều chỉnh khiến cho tình trạng nội đô Hà Nội như thỏi nam châm lớn hút dân. Điều này đã gây áp lực lên cơ sở hạ tầng, tắc đường, thiếu trường, thiếu không gian xanh, không gian công cộng khiến cuộc sống của người dân thủ đô ngột ngạt.
quy hoạch đánh đố, người dân bức xúc

Quy hoạch nhiều khiến dân bức xúc

Trong vòng mấy tháng trở lại đây, hàng loạt nội dung về điều chỉnh quy hoạch tại Hà Nội được đưa ra, từ đồ án được điều chỉnh để phục vụ quy hoạch đô thị ngoại giao đoàn tăng mật độ nhà cao tầng đã khiến cho cư dân căng băng rôn phản đối, đến những đồ án cải tạo khu vực nhà ga Hà Nội với quy hoạch 6 khu nhà cao tầng đã khiến nhiều chuyên gia bất ngờ.

Khu vực quy hoạch điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng

Hồi tháng 5 năm 2017, Hà Nội đã quyết định tiếp tục phê duyệt và điều chỉnh cục bộ những quy hoạch chi tiết. Theo đó nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng đã làm thay đổi cảnh quan đô thị thiết kế theo bản thảo ban đầu.Có ô đất được điều chỉnh mật độ xây dựng từ 20,5 lên 40%.
Hầu hết các ô đất được điều chỉnh nâng tầng lên gấp 2 và 3 lần hay những ô đất đầu mối kĩ thuật, không xác định tầng cao mật độ nhưng nay đã được điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40% với tầng cao trung bình 12 tầng.

Thực hiện điều chỉnh quy hoạch, vào giữa tháng 10, cư dân mua nhà ở chung cư Ngoại giao đoàn đã liên tục căng băng rôn phản đối quy hoạch. Theo cuộc họp với cư dân,ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó Giám đốc Hancorp chủ đầu tư của Ngoại giao đoàn khẳng định việc điều chỉnh dã được lãnh đạo UBND tỉnh, TP phê duyệt. Với lí lẽ mà chủ đầu tư nơi đây nêu ra thì người dân khu đô thị này có ý kiến, việc điều chỉnh cũng cần có sự đồng ý của cư dân.
Xem thêm:
Theo Bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch UBND phường Xuân Thảo đã thừa nhận, 10 người được mời đưa ra ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch là cư dân thuộc tổ số 1, không phải là người dân sống ở khu đô thị Ngoại giao đoàn, nên tham khảo ý kiến không đúng đối tượng. Đại diện của chung cư cho rằng việc điều chỉnh là sai quy trình của Sở quy hoạch kiến trúc. Tuy nhiên đại diện của Sở kiến trúc đã lẳng lặng rời khỏi cuộc đối thoại vơi cư dân khi cư dân đang phải ứng gay gắt với quy hoạch mới của chủ đầu tư.
Nguồn Cafeland