Rào cản trong đấu giá quyền sử dụng đất

11 tháng trước
Đấu giá về quyền sử dụng đất không những cải tạo khu đất mà còn tạo cơ hội để tạo ra nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần thực hiện những vùng nông thôn mới. Đồng thời giúp các chủ đầu tư đất dễ dàng thực hiện các dự án bất động sản. Tuy nhiên, một việc tưởng chừng phải được hưởng ứng cao như thế này lại đang gặp phải nhiều rào cản ở một số địa phương.
Đấu giá quyền sử dụng đất

Giá khởi điểm cao hơn giá thị trường

Bước sang năm 2017, Hà Nội đưa ra chỉ tiêu đấu giá quyền sử dụng đất ở trên toàn thành phố là 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên đến cuối tháng 5 mới thực hiện được 2.063 tỷ đồng, chỉ đạt 20,630% trong kế hoạch định cho năm 2017.
Nhìn nhận thực tế ở một số địa phương cho thấy, do thị trường bất động sản không có tiến triển cũng như khởi sắc gì nên những thửa đất có vị trí không thuận lợi hay cả những lô đất nhỏ lẻ, xen kẽ ở khu chung cư không thu hút được nhà đầu tư đấu giá. Thậm chí, nghiêm trọng hơn có nhiều khách hàng trúng thầu nhưng không nộp tiền dẫn đến chính quyền phải hủy bỏ kết quả đấu thầu để đấu giá lại. Bên cạnh đó là hiện trạng các dự án chậm trễ phê duyệt, không điều chỉnh vốn đầu tư kịp thời, giá khởi điểm hết hiệu lực, UBND lại phải phê duyệt lại.
Đất đấu giá
Khó khăn trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất là do giá khởi điểm đấu thầu quá cao. Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc chi nhánh phát triển quỹ đất Ứng Hòa, nếu vẫn áp dụng bảng giá ban hành thì một số khu đất có giá khởi điểm cao hơn giá thực tế. Ví như, một khu đất đấu giá ở xã Hòa Sơn có đầu tư cơ sở hạ tầng, mức giá 14.9 triệu đồng/m2. Dù đã được lãnh đạo thành phố cho giảm xuống 10 triệu đồng/m2 nhưng chỉ có 1/3 số diện tích được đấu thầu thành công.

Xem thêm:

Bất cập trong quy trình thủ tục hành chính

Bên cạnh việc giá khởi điểm cao thì thời gian hoàn thành thủ tục hành chính quá dài cũng làm chậm chế thực hiện đấu thầu quyền sử dụng đất.
Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết khó khăn của xã là đất nằm riêng lẻ và kẹt trong khu dân cư nên khi làm thủ tục với những khu đất này vẫn phải đầy đủ như những khu đất rộng. Thị xã được nhận kế hoạch chỉ tiêu đấu thầu đất là 42 tỷ năm 2017 nhưng đến thời điểm hiện tại đấu giá đất mới thu về 6 tỷ đồng. Để đạt được chỉ tiêu là rất khó vì phần lớn các dự án đều đang trong giai đoạn thực hiện.
Không chỉ ở Sơn Tây mới có tình trạng khó khăn như vậy mà nhiều vùng ngoại thành Hà Nội cũng có những trường hợp tương tự đang diễn ra. Tại huyện Mê Linh, theo kế hoạch thành phố năm 2017 là 120 tỷ nhưng đến nay mới có 29,5 tỷ đồng. Theo lãnh đạo quỹ đất Mê Linh, quy trình thủ tục của một dự án đấu giá mất khá nhiều thời giá do phải thực hiện các công đoạn theo đúng quy trình từ chấp thuận địa điểm đến xin giới đường đỏ quy hoạch và phê duyệt báo cáo kĩ thuật.
Từ những khó khăn trên thì các địa phương đang tiến hành yêu cầu thành phố phê duyệt giá khởi điểm đối với các dự án dưới 5.000m2 thì công tác đấu giá sử dụng đất mới đạt được chỉ tiêu. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện từ các cấp là rất cần thiết, tạo nguồn vốn để xây dựng nông thôn mới.