Sắp có pháp lí cho loại hình bất động sản Condotel và Officetel

5 tháng trước
Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi Trường đã trình lên Chính phủ về dự thảo sửa đổi Luật đất đai năm 2013, trong đó có nội dụng về việc làm rõ pháp lí của loại hình bất động sản Condotel và Officetel đang biến tướng, gây tranh cãi trong thời gian qua.
sáp có háp lí cho căn hộ condoet và officetel

Pháp lí cho Condotel và Officetel sắp được làm rõ?

Trong văn bản gửi lên Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã cho rằng, việc phát triển các căn hộ khách sạn ( hình thức Condotel) và căn phòng cao ốc cho thuê ( Officetel) đã đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước về nghỉ dưỡng và nhu cầu về văn phòng làm việc của các công ty vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, do đây là những loại hình bất động sản mới, Luật đất đai chưa có nhiều quy định về cụ thể mà chỉ mới xác định về đất sử dụng chi du lịch của đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 của Luật đất đai chưa hề có quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất cho loại hình này.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm 2015 đến năm 2017 này đã có khoảng 25.639 căn Condotel và Officetel, sẽ tiếp tục phát triển thêm trong các năm mới. Dự kiến từ năm 2017-2019 mỗi năm sẽ có thêm khoảng từ 27.000-29000 căn hộ Condotel.
Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đã cho rằng cần giái quyết vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án của các nhà đầu tư, nhằm mục đích phát triển du lịch kết hợp với kinh doanh bất động sản và đưa ra 2 giải pháp.
Đầu tiên: Căn hộ Condotel và officetel và resort có chức năng để ở thì xác định là đất ở; Thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là trong khoảng từ 50-70 năm theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư bát động sản được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định về lâu dài.
Thứ hai: Vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật đất đai khi xác định loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng dự án là 50-70 năm theo quy định luật đưa ra. Chủ đầu tư bất động sản sẽ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong thời hạn hoạt động triển khai dự án và người dân quyền được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất trong thời gian ngắn của dự án.
Xem thêm:
 
Cũng trong tờ trình lên Chính phủ này, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chọn lựa giải pháp thứ nhất và cho rằng nó sẽ giải quyết được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Tuy nhiên, quyết định chế độ sử dụng đất hỗn hợp của Condotel, Officetel sẽ phá vỡ tiêu chuẩn về các loại hình tiêu chuẩn các căn hộ để có thể đưa vào sử dụng với nhiều mục đích để ở hay để kinh doanh làm văn phòng làm việc của nhiều công ty.
Theo Cafeland