Sau vụ cháy căn hộ Carina: Có nên mua chung cư thời điểm này

2 tháng trước

Sau hàng loạt các vụ cháy chung cư vừa qua, các chuyên gia bất động sản dự báo sắp tới, giá bán chung cư có thể giảm, đặc biệt là những căn hộ thuộc dòng phân khúc cao cấp khi mà nhóm khách hàng thuộc dòng này có nhiều sự lựa chọn.
 

Dự báo giá căn hộ giảm 10-20%
 

Rõ ràng, vụ cháy căn hộ ở Quận 8 (TP.HCM) ngày 23/3 vừa qua đã tạo cú sốc lớn cho thị trường bất động sản trong nước vốn đang có nhiều rủi ro. Sự cố này đã ảnh hưởng rất lớn đến thị hiếu và sức mua của người dân ít nhất trong 6 tháng tới.
 

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành được biết, trong thời gian tới“Giá nhà có thể giảm xuống 10 – 20%. Trong đó, nhà ở giá rẻ có thể bị giảm giá 10%, còn đối với chung cư cao cấp có thể giảm nhiều hơn bởi hơn một năm trở lại nguồn cung của dòng phân khúc này được tung ra thị trường khá nhiều.
 


Có nên mua chung cư thời điểm này

 

“Mất bò mới lo làm chuồng” đó là tâm lý chung của rất nhiều người. Rất dễ hiểu, khi xảy ra vụ cháy, người ta bắt đầu lo sợ và quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an toàn PCCC tại các khu chung cư. Tuy nhiên, với những người nghèo họ buộc phải ở chung cự vì không còn sự lựa chọn nào khác.
 

Đối với nhóm khách hàng có điều kiện tài chính, vì tâm lý em sợ hỏa hoạn nên họ có nhiều sự lựa chọn hơn. Thay vì chọn những căn hộ hạng sang và cao cấp, họ sẽ chuyển sang sử dụng những phân khúc sản phẩm khác như: nhà mặt đất, nhà liền kề…
 

Đồng tình với nhận định của ông Đực, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản độc lập cũng cho rằng, sau vụ cháy này, những người đang có ý định mua căn hộ chung cư sẽ ngay lập tức cân nhắc lại, thậm chí có nhiều giao dịch sẽ phải dừng lại vì đọc được thông tin rất xấu này.
 

Tuy nhiên, theo ông Chánh, về lâu về dài để biết mức giá sẽ bị ảnh hưởng bao nhiêu phần trăm, dư luận đang nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng để xác định thật sự lỗi do bên nào gây ra, do ý thức của cư dân hay do góc độ quản lý kém. “Điều này cần phải có thời gian để kiểm chứng nhưng có một điều chắc chắn vụ việc lần này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thị trường căn hộ nói chung trong thời điểm hiện nay”, ông Chánh nhấn mạnh.
 

Có nên mua chung cư thời điểm này?
 

Rõ ràng, sau vụ cháy chung cư Carina khiến 14 người chết vừa rồi sẽ định vị lại thị trường mua bán căn hộ. Sẽ không lạ nếu người mua chùn tay, thậm chí là bỏ ý định ngay cả khi họ đã đặt cọc giữ chỗ.
 

Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi có nên mua chung cư vào thời điểm này hay không? Trước tiên bạn hãy cân nhắc đến điều kiện tài chính và nhu cầu của mình. Thay vì vội vàng, người mua nên xem xét kỹ lưỡng, chọn lựa những dự án chung cư từ chủ đầu tư uy tín để tránh bị lừa hay đội giá.
 

Bên cạnh đó, nếu muốn bán được nhà trong thời điểm này, các chủ đầu tư cần phải có chính sách cam kết rõ ràng, đặc biệt là hệ thống PCCC, bảo hiểm mua nhà. Đồng thời thực hiện các buổi diễn tập PCCC, cách thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Đưa lời khuyên cho khách hàng khi mua chung cư, các chuyên gia khuyên rằng:“Mua chung cư không chỉ là câu chuyện bỏ ra một số tiền mua mà quan trọng sau đó là mình về sống như thế nào, những tiện ích mà nó mang lại cũng như cách vận hành chung cư có văn minh, lịch sự đảm bảo cuộc sống của mình”.