Số dự án bất động sản sẽ khởi công ít đi trong thời gian tới

6 tháng trước
Đây là nhận định của công Nguyễn Trần Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch của Hiệp hội bất động sản Việt Nam khi được hỏi về đề xuất phát triển của thị trường bất động sản vật liệu xây dựng vào năm 2018.
số dự án BDDS khởi công mới ít đi

Dự án khởi công mới sẽ ít đi

Phát biểu tại cuộc họp báo Triển lãm quốc tế Vietbuild 2017 được tổ chức chiều 6/11, ông Nguyễn Trần Năm cho hay, khuynh hướng để phát triển của vật liệu xây dựng Việt anm trong thời gian tới có phụ thuộc rất nhiều vào thị trường bất động sản.
Trong năm 2017, theo báo cáo của Chính Phủ, 10 tháng qua các con số đều rất đẹp nhưng cũng còn đó nhiều lo lắng trong giai đoạn cuối năm và đầu năm 2018.

Ông Nam còn cho biết: “ Cảm nhận của tối cho thấy, thị trường BĐS không còn sự tăng trưởng sôi động như năm ngoái, năm kia mà có sự ổn định hơn và trầm lắng trở lại. Số dự án BĐS khởi công mới sẽ ít đi, vì thế công việc lĩnh vực VLXD sang năm cũng sẽ ít đi”.
Để minh chứng cho nhận định của mình, Chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam đã đưa ra các số liệu từ các công ty xây lắp cho thấy, mọi năm đến tháng 9 hàng nằm thì số liệu Contecon và Hòa Bình đã đủ việc làm cho cả năm tới, còn năm nay thì khác. Hiện tại thì hai tổng thầu xây dựng đang phải lo kế hoạch cho sang năm.
Ngoài ra, với khía cạnh khác trên thị trường có ảnh hưởng là các công trình khác lớn do ngân sách đầu tư, công trình giao thông, tàu điện trên cao, vật liệu xây dựng cơ bản là xong. Sân bay mới chưa được bắt đầu nên nhu cầu về vật liệu xây dựng cho cuối năm và sang năm không tăng trưởng bình thường.

Theo ông Nam cho biết theo báo cáo gần đây của Hiệp hội xi măng Việt Nam, kết quả tiêu thị xi măng trong nước trong thời gian qua thì kết quả tiêu thụ trong nước tăng có 4%, năm ngoái là 10%. Điều này cho thấy, thị trường VLXD đang đi vào ổn định, không tăng nhiều hơn.
Trong lời phát biểu của mình, ông Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng đã cảnh báo các doanh nghiệp kinh doanh VLXD, tới đây hành hóa Trung Quốc sẽ tràn sang Việt rất nhiều. Vì thế không chỉ tổ chức sản xuất tốt, sản xuất sản phẩm chất lượng mà các doanh nghiệp cần khuếch chương thương hiệu trong nước.

“ Để có cái nhìn tổng thể thì vào ngày 15/11 sắp tới, Hiệp đội BĐS Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn bất động sản thương niên lần thứ I. Trong cuộc họp diễn đàn, các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ đưa ra cái nhìn tổng thể về thị trường bất động sản, trên cơ sở là đề xuất và định hướng các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phát triển”. Ông Nam cho hay.
Xem thêm:
Còn theo đánh giá của Bộ xây dựng về thị trường vật liệu thì trong 3 quý đầu năm 2017 vẫn đang duy trì ổn định. Các quy hoạch, chương trình phát triển vật liệu xây dựng được triển khai để đảm bảo cân đối cung cầu, đáp ứng nhu cầu về thị trường bất động sản, xây dựng dự án.
Theo Cafebiz