Sốt đất người dân đua nhau san lấp đất, phá ruộng đem bán

2 tháng trước

Những cơn sốt giá đất liên tục tăng mạnh trên thị trường bất động sản đất nền thu hút lượng đầu tư bất động sản lớn tại vùng ven thành phố HCM trong thời gian vừa qua. Việc chạy theo nhu cầu của các chủ đầu tư, người dân và chủ đất tại Đồng Nai, quận 9, Long An đua nhau san lấp đất, phá ruộng đất nông nghiệp đem bán để kiếm lời…


Sốt đất người dân đua nhau phá ruộng, san đất (ảnh minh họa - nguồn internet)

Tình trạng sốt đất tại Long An

Theo thông tin khảo sát trên thị trường bất động sản khu vực Đức Hòa, Tân An, Long An, Cần Giuộc cho thấy hiện trạng người dân đang san lấp đất để bán diễn ra rất phổ biến.

Một người môi giới bất động sản cho biết, một khu đất tại khu vực Tân An với diện tích rộng hơn 500 m2 nếu như đến trước đây cách 4 tháng thì khu đất này vẫn là vườn trồng cây nông nghiệp lâu năm. Khi thấy nhiều người đến khu vực này mua đất, chủ đất đã phá ruộng thuê người về bỏ cây và chạy thủ tục lên thành đất thổ cư để rao bán.

Cũng theo thông tin từ anh Toàn - một người môi giới bất động sản cho biết, vào đầu năm 2017 đất quanh khu vực Tân An này chủ yếu trồng cây lâu năm với mức giá chỉ từ 300 đến 500 nghìn đồng/m2. Người dân ở đây đua nhau san lấp và được các nhà đầu tư Sài Gòn mua hết. Khu đất này tuy nằm xa trung tâm, cũng khá hoang vu không gần chợ, trường hay khu công nghiệp nào cả nhưng đang được chào bán với mức giá khá cao từ 3 triệu -4 triệu đồng/m2 (cao hơn rất nhiều so với năm 2017). Lý giải nguyên nhân này anh Toàn cũng cho biết, khu đất này được đẩy bán mức giá cao như vậy là do chủ đất đã xin được lên thành đất thổ cư và đang gần các tuyến đường lớn sắp khởi công. Các nhà đầu tư đua nhau về đây đầu tư khiến cho mức giá đất này càng nóng lên. Dù là đất thổ cư hay đất ruộng đều tranh thủ kiếm lời.


Những khu đất sau khi được san lấp, rao bán với mức giá cao ( nguồn internet)

6 tháng trước qua tìm hiểu thì mức giá đất đối với đất thổ cư ở đây chỉ đạt mức từ 2 -3,5 triệu đồng/m2 và đất nông nghiệp tầm 250 - 500 nghìn đồng/m2. Thời điểm hiện tại, mức giá này đã tăng lên đối với đất thổ cư ( kể cả đang trong thời gian chuyển đổi) được bán với mức giá từ 3,4 triệu - 6 triệu/m2, đất nông nghiệp thuần túy cũng được đẩy giá lên từ 500 đến 800 nghìn đồng/m2.

Tình trạng san lấp đất ruộng tại các khu vực khác trên địa bàn tp.HCM

Tại quận 9, theo ghi nhận trên thị trường bất động sản thì quỹ đất nền khu vực này đang dần khan hiếm. Nhà đầu tư không ngừng về quỹ đất khu Đông để săn đất khiến giá bán đất khu vực này ở mức cao ngất ngưởng. Dẫn tới nhiều hộ dân qaunh khu vực quyết định phá ruộng để bán đất kiếm lời.

Một người dân sống tại khu Long Phước, quận 9 - ông Hải cho biết: gia đình ông vừa phá bỏ quỹ đất trồng cây ăn quả gần 1000 m2 để san lấp bán đất cho nhà đầu tư. Nếu để nguyên trạng đất thì mức giá chỉ có từ 3,4 triệu/m2 tuy nhiên khi được san lấp mức giá này lên tới 8 triệu đồng/m2. Ông Hải cũng cho biết ông cũng không chắc chắn lô đất của ông có được lên thành đất thổ cư hay không nhưng theo lời bên môi giới họ sẽ làm hoàn tất thủ tục và tính vào chi phí hoa hồng.

Theo khảo sát tại các khu vực Long Trường, Long Phước, Long Phước B, Tân Phú tình trạng san lấp đất ruộng cũng đang diễn ra phổ biến. Người dân tại khu vực này cho hay, khoảng tầm 3 tháng trở lại đây mức giá đất ngày càng tăng do môi giới săn tìm đất ngày càng nhiều. Khiến cho tình trạng người dân san lấp đất ruộng ngày càng phổ biến.


Người dân đua nhau san lấp đất trong cơn sốt

Chưa rõ thông tin về đất có lên được thành đất thổ cư hay khu đất tiềm năng hay không nhưng các nhà đầu tư vẫn đua nhau mua đất

Một nhà đầu tư đất tại Hồ Chí Minh chị Trần Thị Lộ cho biết chị vừa mua lô đất với giá 1,6 tỷ đồng diện tích 470 m2 tại Tân An, Long An. Chị đã quyết định mua chỉ sau 1 ngày mặc dù biết chủ lô đất này mới thuê người san phẳng đất và theo thông tin từ môi giới lô đất này có giấy tờ pháp lý ổn định nên chị đã quyết định mua mà không cần kiểm tra lại.

Trước tình hình sốt đất hiện nay tại các khu vực ven thành phố HCM người dân cần tỉnh táo trong quyết định san lấp đất của mình tránh theo trào lưu chung để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:
Mua căn hộ giá rẻ tại Hà Nội ưng ý dễ dàng
Tra cứu sổ đỏ online nhanh chóng, chính xác

Nguồn: Tổng hợp - Enternews.vn