Sốt đất và những điều nhà đầu tư cần biết

2 tháng trước

Sốt đất là hiện tượng giá đất tại một khu vực nào đó tăng cao đột biến do tác động của các yếu tố ngoại cảnh. Trong những năm qua, những cơn sốt đất liên tục tăng trên thị trường bất động sản cả nước. Đặc biệt tại thành phố HCM giá bán đất liên tục tăng từ năm 2014 trở lại đây. Hậu quả của những cơn sốt đất đẩy mặt bằng giá đất tại Hồ Chí Minh lên mức cao ngất ngưởng, giá cả ngày càng tăng cao và không có dấu hiện hạ nhiệt. Đây cũng chính là những dấu hiệu không tốt, khởi đầu cho những kịch bản xấu trên thị trường bất động sản...


Những cơn sốt đất liên tục tăng trong những năm gần đây

Sốt đất kéo theo đó là hàng loạt những tác động tiêu cực gây ảnh hưởng xấu tới thị trường. Trước những tác động tiêu cực này các chuyên gia hàng đầu trên thị trường kêu gọi nhà đầu tư nên cảnh giác trước những cơn bão giá đất này.
 

1. Chi phí cho thuê mặt bằng bị đẩy cao


Tác động của những cơn sốt đất khiến chi phí cho thuê mặt bằng liên tục bị đẩy cao. Khi giá cả mặt bằng cho thuê ngày càng đắt đỏ kéo theo đó là giá cả hàng hóa và các dịch vụ liên quan khác cũng bị đội giá lên cao do phải gánh thêm chi phí ngoại ứng này.
 

2. Tạo nên áp lực lên chi phí sản xuất


Chi phí cho thuê phân xưởng sản xuất sẽ tăng lên theo những cơn sốt đất dẫn tới sản xuất cũng phải hứng chịu những tác động tiêu cực. Thậm chí nếu mức giá đất quá cao có thể dẫn tới việc thu hồi đất của xưởng sản xuất để phục vụ cho những hoạt động mang tới nguồn lợi lớn hơn. Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành sản xuất, kéo theo đó là giá thành sản phẩm phải chịu thêm chi phí.


Tình hình đất nền tại TP. Hồ Chí Minh

3. Sốt đất – tranh chấp – lừa đảo trong lĩnh vực đất đai


Giá đất tăng cao khiến cho thị trường đất đai biến động mạnh rất dễ phát sinh những tranh chấp trong các giao dịch mua bán, kiện tụng, lừa đảo do ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của các bên liên quan. Các hoạt động thẩm định, khiếu nại về đất đai sẽ diễn ra thường xuyên gây ảnh hưởng tới tính bền vững của ngành này.
 

4. Nợ xấu gia tăng


Nợ xấu bất động sản sẽ gia tăng nhanh khi sốt đất tăng cao. Các nhà kinh doanh, đầu tư bất động sản đua nhau gom đất, khách hàng đua nhau bán vì mức giá bán ra cao. Ngân hàng thường có nhiều các khoản cho vay liên quan đến bất động sản vì thế nếu không kiểm soát kịp thời tình trạng nợ xấu sẽ gia tăng. Đối với các khoản nợ xấu thông thường phải mất nhiều năm để xử lý, điều này gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

5. Bong bóng bất động sản hình thành

Những cơn sốt đất là bước đầu khởi tạo nên bong bóng giá thị trường bất động sản, điều này gây ảnh hưởng bất ổn tới cung – cầu. Khi thị trường không phát triển bền vững khiến cho khối bong bóng bất động sản này tích tụ càng lớn. Điều này sẽ gây thiệt hại không nhỏ tới nền kinh tế trong dài hạn dù bong bóng bất động sản có nổ tung hay xì hơn thành bom xịt.
 

6. Tạo nên xu hướng kỳ vọng ảo


Hiệu ứng đám động được tạo nên khi những cơn sốt đất lôi kéo hàng loạt những thành phần nền kinh tế tham gia vào thị trường bất động sản. Theo lịch sử, những tác động tiêu cực của tâm lý đám đông tạo nên xu hướng kỳ vọng ảo. Xu hướng này nếu kéo dài sẽ tạo nên sức ì rất lớn cho nền kinh tế.


Mua sốt đất đang ngày tạo xu hướng

7. Tạo nên sự giàu có ảo


Sốt đất khiến cho rất nhiều người, các tổ chức doanh nghiệp trở nên giàu có nhờ mua bán nhà đất. Tuy nhiên khi nhìn bức tranh tổng thể của nền kinh tế sốt đất không mang lại thặng dư cho xã hội mà chỉ làm giàu cho một nhóm người. Điều này gây gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.
 

8. Đẩy mức giá mua nhà lên cao


Tác động cuối cùng của những cơn sốt đất là gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành của nhà ở. Nếu cơn sốt đất kéo dài khiến giá nhà cũng sẽ tăng theo. Những đối tượng có mức thu nhập trung bình thì khả năng mua nhà trở nên xa vời.

Trên đây là những hệ lụy mà những cơn sốt đất gây ra, các nhà đầu tư cần lưu ý để hạn chế tối đa những rủi ro không may xảy ra đối với doanh nghiệp hay các cá nhân khách hàng.

Xem thêm: Tra cứu sổ đỏ online chính xác

Nguồn: sưu tầm