• Trang chủ
  • Thị trường
  • Sự “ mắc mớ” giữa các tầng hầm ở nhà ở cao ốc vơi tầm nhìn khi quy hoạch đô thị

Sự “ mắc mớ” giữa các tầng hầm ở nhà ở cao ốc vơi tầm nhìn khi quy hoạch đô thị

8 tháng trước
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy định mới về việc xác định quy mô của các tần hầm đô xe trong các dự án quy hoạch của Hà Nội. Đó là quyết định dựa trên thực trạng thực tế khi nhiều cao ốc, chung cư không có quy hoạch tầng hầm cho cư dân.
tầng hầm tầm nhìn quy hoạch

Quy định chính thức về xác định quy mô tầng hầm

Năm 2016, các cơ quan chức năng ở Hà Nội tổ chức lấy ý kiến về dự thảo quy định. Hiệp hội bất động sản và cộng đồng doanh nghiệp đã phản biệt về một số nội dung chưa hợp lí như chưa rõ theo từng khu vực, từng quy mô, tính chất từng loại công trình. Bao gồm các quy định cứng nhắc công trình cao tầng có ít nhất 3 tầng hầm.
Từ những góp nhận ý kiến được, cơ quan chức năng đã điều chỉnh lại dự thảo được quy định chính thức được kiện toàn hơn. Chẳng hạn, bổ sung quy định chung là các công trình phải có đủ các bãi đỗ xe cho cư dân sống và làm việc, tùy theo khu vực mà quy định rõ tỷ lệ mét vuông sàn để xe/100m2 để sử dụng,... So với dự thảo, quy định chính thức sẽ mềm dẻo hơn và khuyến khích các công trình cao tầng xây tầng hầm có diện tích lớn hơn quy định để đáp ứng nhu cầu của cư dân.
Xem thêm:
 
Tại thời điểm này, quy định về tầng hầm của các công trình cao tầng đã thể hiện tầm nhìn của quy hoạch đô thị.
Thực trạng có thể nhìn thấy rõ ở các khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội và Tp.HCM. Tại đây, do hạn chế từ lịch sử, cùng tầm nhìn ngắn hạn của nhiều năm trước. Trong khi lượng ôtô, xe máy tăng đột biến khiến việc giải quyết bãi đổ xe vô cùng nan giải, thậm chí là đang bế tắc.
Vì không có hầm đậu xe, ôtô, xe máy nên phải đậu trên vỉa hè, lề đường làm ách tắc giao thông thường xuyên, và phương tiện còn bị phá hoại, ăn cắp phụ tùng, trang thiết bị. Tại nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, ôtô, xe máy đậu chiếm hết không gian đường khiến việc lưu thông của các phương tiện bị đình trệ. Một số cao ốc có dịch vụ trông giữ ôtô, xe máy nhưng giá đăt đỏ vì cầu lớn hơn cung,…
 
Trước tình trạng đó, quy định mới mà Hà Nội đưa ra là hợp thời điểm và cho thấy phải có tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch đô thị. Còn nếu ngược lại, hệ lụy đã thể hiện quá rõ ràng như ở Hà Nội và Tp.HCM, đó là phản tầm nhìn dài hạn về quy hoạch đô thị.
Vấn đề đặt ra hiện nay là, nếu xây nhiều hầm ở các khu đô thị, khu dân cư.… sẽ khiến kinh phí của chủ đầu tư tăng lên. Nhưng chủ đầu tư buộc phải chấp nhận để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại chính công trình của chủ đầu tư và sẵn sàng chung tay giải quyết vấn nạn của đô thị.
Theo Báo lao động