Sử dụng đất dự án để cho thuê

8 tháng trước
Tại dự án xây dựng hạ tầng cơ sở kĩ thuật ở khu tưởng niệm danh nhân Chu Vân An với hàng trục mét vuông đất giải phóng mặt bằng được xây dựng kiên cố đầy đủ cơ sở vật chất nhưng lại được mang cho thuê công khai tới 5 năm liền,...
mượn dự án để cho thuê

“ Mượn” đất công xây xưởng để cho thuê

Với dự án ““Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” đã được xây dựng phê duyệt từ năm 2010 trên tổng diện tích là 444.700 m2, tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Tháng 7 năm 2016, Công ty CP Bitexco có Vân Bản số 227 gửi đến UBND huyện Thang Trì đề nghị mượn khu đất được xây dựng làm nhà ở công nhân, bãi đỗ xe, nhà điều hành chứa vật liệu xây dựng, thiết bị phục vụ quá trình thi công, xây dựng khu đô thị ở Thanh Liệt. Ngày 31/8/2016, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn Bản số 1130/UBND có thống nhất chủ chương với đề nghị của công ty CP Bitexco, cho phép công ty mượn đất dự án để phục vụ cho quá trình thi công nhanh chóng.

Tuy nhiên sau đó đến hàng trục mét vuông đất giải phóng đã nhanh chóng được xây dựng nhà xưởng kiên cố, tính đến nay đã cho thuê được 5 năm., hoàn toàn sai mục đích sử dụng ban đầu. Để xảy ra sai phạm này là trách nhiệm của lực lược thanh tra xây dựng tại chính quyền địa phương, họ đã thiếu sót trong khâu giám sát, kiểm tra, dẫn đến tình trạng vị phạm ngày càng kéo dài gây ra nhiều bức xúc từ dư luận.

 Vào ngày 18/7/2017, UBND huyện Thanh Trì đã tổ chức cuộc họp trao đổi với Công ty CP Bitexco nhằm giải quyết vi phạm nêu trên. Trong cuộc họp, Công ty CP Bitexco cam kết sẽ kết hợp với các đơn vị thi công tháo dỡ toàn bộ công trình nhà xưởng tạm hiện đang sử dụng sai mục đích, dự kiến hoàn thành trước ngày 31/8/2017. Huyện cũng yêu cầu Công ty CP Bitexco và các đơn vị nghiêm túc thực hiện theo nội dung cam kết, đồng thời giao Đội Thanh tra xây dựng huyện, UBND xã Thanh Liệt giám sát tình hình và đôn đốc việc thực hiện việc tháo dỡ nhanh chóng.

Cam kết chỉ là trên giấy rồi để đấy

Sau cuộc họp Công ty CP Bitexco có cam kết và đưa ra kết luận sẽ tháo dỡ nhưng đến ngày 8/9 thì thực trạng nhà kho, nhà xưỡng vẫn đang được hoạt động bình thường. Chỉ có duy nhất nhà xưởng ở gần 1000m2 phía sau bị tháo dỡ.

Theo ông Đặng Đình Anh - Phó Chủ tịch UBND Xã Thanh Liệt cho hay xã đã phối hợp với các lực lược thanh tra xây dựng và các phòng chức năng của huyện Thanh Trì yêu cầu 5 đơn vị là Công ty CP Vận tải Sơn Dương, Công ty TNHH Xây dựng công trình giao thông Ngọc Sơn, Công ty CP Thương mại, Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nhật, Công ty CP B52 Việt Nam, Công ty dịch vụ và đầu tư Thăng Long dỡ bỏ phần diện tích sai phạm thi công xây dựng. "Tuy nhiên, các đơn vị trên đã xin lùi thêm thời gian vì khối lượng hàng hóa nhiều, cần chuẩn bị kho bãi khác để tập kết và dễ dàng di chuyển nhanh gọn".
Xem thêm:
Tuy nhiên, đến ngày 15/9, mới chỉ có Công ty CP B52 Việt Nam là đã tháo dỡ một phần công trình. Còn lại các đơn vị khác chưa có thấy triển khai công tác tháo dỡ. Lần nữa, chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì và cam kết của các đơn vị đã không được thực hiện theo đứng dự toán.
Theo Cafeland