Sức mạnh của Blockchain có thể làm thay đổi bất động sản

3 tháng trước
Hiện nay, công nghệ blockchain đang có sức ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, trong đó theo nghiên cứu của Savills Việt Nam cũng đã nhận định Blockchain là khối công nghệ được ghi nhận với sức mạnh có thể làm thay đổi hoạt động của thị trường bất động sản trong thời gian tới.
blockchain-co-anh-huong-den-bds

Công nghệ Blockchain có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Trước tiên chúng ta cần hiểu Blockchain là gì? Blockchain là hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau của hệ thống tiền ảo bitcoin.
Ở trên thế giới, các cơ quan đã đăng kí đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain này vì họ hoài nghi hệ thống này có thể cho phép chuyển quyền sở hữu tài sản gần như ngay lập tức theo cách an toàn. Theo ông Troy Griffiths – Phó giám đốc điều hành của Savills Việt Nam đã tin rằng “ Blockchain có khả năng cách mạnh hóa việc chuyển nhượng đất”.

Cớ quan đăng kí đất đai HM ở Anh gọi đó là một “ mục tiêu tham giàu tham vọng” với việc sẽ đòi hỏi một sự chuyển đổi sâu rộng nhất  trong lịch cử 150 năm qua.

Đầu năm nay,cơ quan đăng kí đất đai HM đã công bố kế hoạch tạo ra một con đường kĩ thuật số ảo để tiến hành thử nghiệm công nghệ mới. Hiện tại số lượng các số lượng thử nghiệm tương tự với Blockchain cũng đang ngày càng tăng lên khắp thế giới.

Điển hình là Chính phủ nước Ukraina đang hi vọng có thể thu hút đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài bằng việc áp dụng công nghệ Blockchain để thay thế những quy trình đang thực hiện trên giấy. Nhà đầu tư áp dụng công nghệ này sẽ có thể thực hiện giao dịch trực tuyến bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Công nghệ này cũng đã dựa trên Ethereum Blockchain - ứng dụng có giá trị thứ hai sau công nghệ sử dụng cho dòng tiền Bitcoin. Bên cạnh đó, thời gian giao dịch cũng giảm xuống vì giao dịch đó có thể là một giao dịch kĩ thuật số hoàn toàn tốt.

Blockchain cũng đã đang đặt nền móng cho ngành bất động sản. Nếu như công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản trên thị trường và giảm các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được một số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Nếu trong trường hợp có thể hợp nhất tài sản bất động sản trực tiếp được tách ra và nếu dòng thu nhập có nguồn gốc từ tài sản của bất động sản được trực tiếp tách ra, công nghệ của Blockchain cũng sẽ làm giảm những tắc nghẽn còn đang tồn đọng của đầu tư bất động sản; những rào cản giữa tài sản thực và chứng khoán phát sinh tổng hợp bắt đầu được phá vỡ, giúp nhà đầu tư đạt được thanh khoản, minh bạch và có thể giao dịch ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn cần có thời gian nhất định để khi đạt được mục tiêu cho chúng ta cần thêm các hàng bảo vệ cho cả hệ thống cũng như dữ liệu thông tin. Đây là ý kiến của ông Troy Griffiths cho hay.
Xem thêm: 
 
Ông Truy Griffths cũng rất lạc quan về công nghệ Blockchain ở Việt Nam. Đến nay Việt Nam vẫn đang đón nhận công nghệ mới này khá chậm thế nhưng nó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang sở hữu một nguồn dân số trẻ, năng động và đã có nền văn hóa khởi nghiệp lớn. Vì thế Việt Nam đang ở trong vị thế tuyệt vời để tạn dụng thời kì công nghệ số mới này.
Theo Cafeland