Tại sao nhiều doanh nghiệp né bảo lãnh ngân hàng cho các dự án?

6 tháng trước
Mặc dù đã được quy định trong các điều khoản của pháp luật nhưng theo nhiều chủ đầu tư, nếu thực hiện bảo lãnh các dự án, giá thành bán ra sẽ đội lên 2 – 3% dẫn đến giảm tính cạnh tranh nên ít chủ đầu tư của các dự án muốn thực hiện.
chủ đầu tư dự án né bảo lãnh ngân hàng

Nguyên nhân làm cho doanh nghiệp né bảo lãnh ngân hàng cho dự án

Đã được 2 năm kể từ khi Luật kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/7.2015 quy định chủ đầu tư nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh ngân hàng cho từng căn hộ trong dự án thì gần đây nhiều nhà đầu tư đang né thực hiện quy định này.
Theo ý kiến của Ông Nguyễn Viết Hải – Tổng giám đốc Công ty Nam Thăng Long, ông cho rằng, quy định này sẽ làm tăng chi phí, giảm tính cạnh tranh nên chủ đầu tư muốn thực hiện.
Cụ thế như dự án cỏ tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có chiếm đến 40%. Chủ đầu tư phải thế chấp chính dự án trên để vay ngân hàng thêm 60%, tương ứng 600 tỷ đồng. Giả sử như với mức lợi nhuận đạt 20% tổng số vốn đầu tư thì tổng giá trị của dự án sẽ là 1.200 tỷ đồng.
Để được các ngân hàng thương mại phát hành chứng thư bảo lãnh, chủ đầu tư phải kí quỹ bằng tiền mặt hoặc có tài sản để đảm bảo. Chính điều này đã làm gia tăng gánh nặng tài chính cho các doanh nghiệp. Qua đó sẽ khiến cho giá thành đội lên 2 – 3%, giảm tính cạnh tranh dự án trên thị trường so với những dự án khác.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng để có được chứng thue bảo lãnh là quá trình rất dài giữa doanh nghiệp với ngân hàng. Ngân  hàng sẽ phải tìm hiểu hồ sơ pháp lí, thủ tục, tính khả thi của dự án, năng lực của chủ đầu nên mất rất nhiều thời gian.
Theo Luật sư Bùi Quang Hưng cho rằng, lí do các doanh nghiệp không mặn mà gì để tham gia cấp bảo lãnh cho khách hàng một phần bởi chưa có chế tài xử phạt nếu các bên không thực hiện. Trong những trường hợp cơm lành canh ngọt thì còn trong trường hợp dự án dừng triển khai, chậm tiến độ, người mua nhà sẽ không thể đòi hỏi được tiền ngân hàng.
“ Trong bối cảnh quy định bắt buộc phải có bảo lãnh nhưng ngân hàng vẫn chưa thực hiện nghiêm trọng trong thực tiễn thì người mua nhà rất cần cẩn trọng, tìm kiếm các thông tin pháp lí và kiểm tra những dự án nhà ở đã có bảo lãnh của ngân hàng hay chưa để tránh rủi ro. Về phía pháp luật cũng nên bổ sung hình thức phạt tiền hoặc không được tiếp tục thực hiện dự án nếu chủ đầu tư không thực hiện bảo lãnh những căn hộ”, Luật sư Hưng đề xuất.
Theo ý kiến của Đỗ Viết Chiến – Tổng thư kí Hiệp hội bất động sản Việt Nam, để có thể bảo vệ người mua căn hộ được hình thành trong tương lai, Nhà nước có thể đưa ra những quy định về thủ tục mua bán bất động sản.
Xem thêm:
Những người mua nhà thay vì đóng tiền trực tiếp cho chủ đầu tư như trước đây thì có thể đóng tiền cho ngân hàng và các ngân hàng sẽ giải ngân cho dự án theo đúng những lộ trình đề ra của tiến độ thi công. Điều này đã đảm bảo dòng tiền được sử dụng đúng theo mục đích, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng theo đúng mục đích, bảo vệ người tiêu dùng không làm tăng chi phí bất động sản.
Theo Cafeland