Tại sao tranh chấp ở các chung cư ngày càng gia tăng

7 tháng trước
Trong thời gian gần đây trong phân khúc nhà chung cư liên tiếp xảy ra các vụ tranh chấp, mâu thuẫn, bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư. Có rất nhiều lí do được đưa ra để lí giải cho vụ việc trên nhưng thực tế chưa có đủ chế tài hay khung pháp lí để giải quyết tình trạng trên khiến nó ngày càng phổ biến.
tranh chấp chung cư

Muôn lí do dẫn đến mâu thuẫn

Thời gian vừa qua, số lượng các chung cư, nhà cao tầng ở trên địa bàn Hà Nội đã được bàn giao và đưa vào sử dụng khá lớn. Cũng từ đây có nhiều vụ việc liên quan đến mâu thuẫn không chỉ xảy ra giữa cư dân với chủ đầu tư cũng bắt đầu nảy sinh. Được biết, mâu thuẫn không chỉ xảy ra ở những chung xư, những dự án bình dân, dự án giá rẻ mà nó còn xuất hiện ở những dự án được quảng bá, giới thiệu đến khách hàng là cao cấp, sang trọng.

Không khó có thể chỉ ra một số dự án có những lùm xùm liên quan đến việc trang chấp, mâu thuẫn của người dân với chủ đầu tư, tốn không ít giấy mực của báo chí như Chung cư Home City, Mipec Riverside Long Biên, Lucky Bắc Hà, Hồ Gươm Plaza,...
Theo tìm hiểu được thì các trang chấp giữa người dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề diện tích căn hộ bị tính sai lệch, thay đổi bên trong thiết kế căn hộ hay thêm tầng, thây đổi cơ sở hạ tầng kĩ thuật để bán, các dịch vụ dự án bị cắt xén hay chưa hoàn thiện.
Mặt khác xảy ra tranh chấp ở những bất cập trong vấn đề thu phí dịch vụ ( gửi xe ô tô, xe máy, xe đạp,...) hay giấy tờ pháp lí liên quan đến các căn hộ không được chủ đầu tư bàn giao cho cư dân, hệ thống phòng cháy của tòa nhà chưa được nghiệm thu, chậm sổ đỏ,...khiến cư dân rất bức xúc, phản đổi chủ đầu tư.
Mấu chốt ở đây vẫn nằm ở câu chuyện chủ đầu tư không được thực hiện đúng theo các nội dung cam kết trong hợp đồng mua bán, thỏa thuận với nhiều cư dân, khách hàng.
Xem thêm:

Hướng nào giải quyết cho mâu thuẫn?

Trên thực tế có rất nhiều vụ việc mâu thuẫn, trang chấp tại chung cư đã được giải quyết hài hòa, êm thấm xoay quang lợi ích của cư dân và chủ đầu tư. Tuy nhiên, cũng có nhiều việc được đẩy lên đỉnh điểm của sự việc khi mà cả chủ đầu tư và khách hàng không tìm được những tiếng nói chung, khó khăn trong việc giải quyết.

Nhìn nhận vấn đề này, các chuyên gia bất động sản cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân từ chủ đầu tư chưa có sự quan tâm đến quyền lợi khách hàng, không được thực hiện đúng cam kết đã thỏa thuận với khách hàng, cư dân thì cũng có nguyên nhân xuất phát từ phía cư dân.
Đó là việc trước khi mua nhà khách hàng không tìm hiểu kĩ dự án, căn hộ hay xem xét hợp đồng kĩ lưỡng, thỏa thuận với chủ đầu tư rồi đến khi nhận nhà miowis chạy đôn chạy đáo để khiếu nại. Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cũng chưa thực sự có trách nhiệm khi thổi phồng thông tin khi quảng cáo về căn hộ khiến khách hàng mua nhà khác xa quảng cáo.

Trước những vụ việc mâu thuẫn nảy sinh, bất đồng và xảy ra trang chấp giữa người dân và chủ đầu tư, các chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo, để tránh “ rước” bực mình, người mua nhà cần tìm hiểu kĩ về tính pháp lý của dự án, uy tín cũng như năng lực của các chủ đầu tư để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Để giải quyết những tồn tại liên quan đến những mâu thuẫn, bất đồng hay trang chấp chung cư là câu chuyện có thể giải quyết một sớm một chiều được. Cần có sự phối hợp đồng bộ từ nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết, chủ đầu tư và cư dân.
Trên thực tế có thể nhận thấy rằng là hệ lụy từ vấn đề trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người dân trong chung cư.
Nguồn Cafeland