Tâm điểm của thị trường bất động sản vẫn là phân khúc chung cư

2 tháng trước
Nếu thời điểm năm 2014 đánh dấu sự chuyển mình của thị trường từ giai đoạn trầm lắng sau khủng hoảng sang những giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh thì trong năm 2017 thị trường đã ổn định và cân bằng hơn cả về chất và lượng. Đặc biệt phân khúc chung cư vẫn đang là tâm điểm.
Chung cư là tâm điểm của thị trường bất động sản năm 2018

Năm 2018 tâm điểm vẫn là phân khúc chung cư

Phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân được mở rộng thị phần. Với tổng nguồn cung trong năm qua tại thị trường TPHCM đã đạt 31.106 căn. Trong đó, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung năm 2017 là căn hộ trung cấp với giá chào bán đến 18-34 triệu đồng/m2. Theo tỷ lệ trong năm 2015 là 40%. Sự tăng trưởng này đã cho thấy sự dịch chuyển mạnh của thị trường để tạo ra sự bền vững, đồng thời sẽ đáp ứng nhu cầu của người mua.

Về tình hình tiêu thụ thì tại thị trường TPHCM, tổng số căn bán được trong năm 2017 đã đạt 32.905 căn, giảm đến 5% so với năm trước. Tuy vậy đây đang là năm đầu tiên trong 5 năm qua thị trường ghi nhận số căn bán được nhiều hơn số căn mới được chào bán. Về phân khúc này đã chiếm đến 60% số căn bán được trong năm 2017 là căn hộ trung cấp.

Ở thị trường Hà Nội, số căn hộ mới được chào bán trong năm 2017 đã tăng 16% so với năm 2016, đạt vào 35.000 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp và bình dân đã chiếm đến 80% nguồn cung mới. Về mặt tiêu thụ, lượng giao dịch thành công trong năm 2017 đã tăng 12% so với năm 2016, đạt vào khoảng 23.000 giao dịch thành công.

Theo dự báo, tâm điểm của bức tranh địa ốc năm 2018 sẽ tiếp tục là thị trường nhà ở. Đặc biệt với sản phẩm trung cấp vẫn sẽ chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc hạng sang và cao cấp.
Trong vài năm trước, những gia đình có thu nhập trung bình rất khó có thể mua được một căn nhà. Nhưng hiện nay, các gia đình và người trẻ thành đạt có thể trực tiếp thực hiện giấc mơ mua một căn nhà an cư nhờ vào sự trợ giúp của ngân hàng và những điều khoản thanh toán ưu đãi của nhiều chủ đầu tư.

Tuy nhiên thì các thương vụ mua bán, sáp nhập trong năm 2018 có thể sẽ không tập trung vào thị trường nhà ở. Bởi nhiều nhà đầu tư không dễ để thuyết phục chủ đầu tư bán dự án vẫn đang được triển khai.
Xem thêm:
 
Vì vậy các nhà đầu tư muốn giữ dự án để triển khai và bán lẻ. Điều này đã khiến nhiều hoạt động mua bán, sáp nhập trên thị trường nhà ở trong năm nay không thực sự sôi động. Thay vào đó thì nhiều nhà đầu tư nước ngoài lại lựa chọn hình thức lập liên doanh, liên kết, đầu tư vào vốn chủ sở hữu.
Theo Đầu tư bất động sản