Thách thức đặt ra khi đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

10 tháng trước
Cùng với tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam là sự phát triển của thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ đưỡng. Đây là một trong những điều đáng mừng và cần được nhà nước và các bộ ngành quan tâm. Tuy có xu hướng đầu tư vào thị trường này nhưng nó cũng mang lại cho các nhà đầu tư nhiều thách thức cần phải đối mặt.
Bất động sản nghỉ đưỡng

Cơ hội lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng

Theo thống kê từ tổng cụ Thống Kê thì trong năm 2016 vừa qua, Việt Nam đã đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế , tăng đến 25% so với năm 2015. Tuy nhiên so với các nước cùng khu vực như Thái lan thì họ đã tăng 25% từ những năm 2001, Malaysia cũng đạt mức 10 triệu lượt khách năm 2000.
Dù số lượng khách đến với Việt nam còn thấp hơn so với các nước bạn nhưng tốc độ tăng trưởng đó đã thể hiện tiềm năng phát triển của du lịch Việt.
Theo báo cáo của Savills Việt Nam thì xét về mặt dài hạn, nước ta là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực, mức độ tăng trưởng hàng năm kép đạt 12,15 từ năm 2010-2016. Trong khi Thái Lan đạt 12,7%, Philippines đạt 9,2%. Từu chỉ số này có thể thấy Việt Nam có tốc độ tăng trưởng theo các khoản đầu tư vào du lịch đang khá cao, thuộc trong Top đầu các nước trong khu vực.
Vì thế đầu tư vào thị trường du lịch, đạc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng vào thời điểm hiện tại là hoàn toàn triển vọng khi nhu cầu ngàng càng gia tăng.
Những năm trở lại đây, đầu tư vào du lịch tăng cả về chất lượng và số lượng với những dự án từ các chủ đầu tư lớn và uy tín như Sun Group, Vin Group, FLC, CEO Group, Mường Thanh,...
Các địa phương cũng đang nỗ lực hơn để gắn kết, hợp tác phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới, tạo ra sức hấp dẫn thu hút khách du lịch. Nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã được vinh danh ở hạng mục khách sạn đẳng cấp quốc tế.
Việc đầu tư cho hệ thống cớ ở lưu trú du lịch chất lượng cao đã đem lại hiệu quả kinh doanh cho ngành du lịch. Theo đó, nhiều du khách sẽ có nhiều lựa chọn phù hợ với tài chính và nhu cầu nghỉ dưỡng chất lượng cao.
Xem thêm:

Những thách thức không nhỏ

Ông Rudolf hever, Giám đốc tư vấn khách sạn của Savills Châu Á phân tích, cơ hội từ phát triển du lịch Việt nam đã kéo theo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng để tăng nhu cầu của sử dụng. Điều này có thể tạo ra thời kì hoàng kim cho bất động sản nghỉ dưỡng với đầu tư vào Condotel, biệt thự ven biển cao cấp.
Đầu tư bds nghỉ đưỡng
Khách hàng chủ yếu của phân khúc này là những nhà đầu tư, mua cán hộ, biệt thự làm ngôi nhà thứ hai, nơi thư giãn.
Với sụ bùng nổ về bất động sản là sự chạy đua của các doang nghiệp bất động sản, không chỉ các đại gia lớn mà còn có những doanh nghiệp ít tên tuổi cũng lao vào cuộc chơi này và đây chính là nguyên nhân tạo ra nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.
Thực tế cho thấy thị trường bất động sản nghỉ đưỡng vài năm gần đây đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt của các nhà đầu tư để thu hút khách hàng cho mình. Một trong những yếu tố cạnh tranh gay gắt trên thị trường là cam kết mức lợi nhuận lớn.
Cuộc chạy đua cam kết lợi nhuận sẽ làm cho rủi ro ngày càng cao lên cho cả người mua lẫn các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có ít kinh nghiệm. Các rủi ro ập đến khi việc vận hành sau khi đã hoàn thiện việc xây dựng và trong khi cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền mà chủ đầu tư thu về.
Theo Báo Đầu tư Bất động sản