Thị trường bất động sản ấm lên khi tốc độ đô thị hóa được đẩy nhanh

6 tháng trước
Hàng năm Việt Nam có trung bình 1 triệu dân nông thôn và sinh viên từ các tỉnh thành lên các thành phố lớn để làm việc, học tập và sinh sống. Theo các chuyên gia bất động sản, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh này sẽ làm bất động sản thành phố ấm lên vì nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng.
Thị trường bất động sản ấm lên với tốc độ đô thị hóa

BĐS Việt Nam tăng trưởng với tốc độ đô thị hóa

Ở Hội thảo: “ Xu hướng liên thông thị trường Tài chính với thị trường bất động sản” do kênh FBNC và trường doanh nhân PACE tổ chức mới đây thì theo các chuyên gia kinh tế và bất động sản đã cho rằng thị trường nhà đất ở nhiều thành phố lớn ở nước ta sẽ tiếp tục ấm lên trong thời gian tới vì tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam còn đang diễn ra mạnh mẽ.
“Thị trường Việt Nam hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài chính là tốc độ tăng trường kinh tế vẫn đang duy trì được ở mức khá cao, bình quân ở mức 6% trong khi ở các nước trên thế giới thì tốc độ phát triển lại chậm hơn rất nhiều. Đơn cử như, trước đó ở Hoa Kì có mức tăng trưởng 3,5% nay còn giảm xuống 2,5%, Trung Quốc có mức tăng từ 8 –9% nay giảm xuống còn 6-7% “ theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc phát triển của trường Đại học Fulbright cho hay.

Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và sẽ xuất hiện một tầng lớp trung lưu mới co tốc độ đô thị hóa nhanh chóng trong khu vực, nhưng tỷ lệ đô thị hóa lại thấp với mức lãi suất 35% năm ngoái và hứa hẹn năm 2020 là 45%. Trong khi tỷ lệ đô thị hóa ở Hàn Quốc là 82%, Trung Quốc 60%,...Tốc độ đô thị hóa ở nước ta dự báo còn được tiếp tục diễn ra nhanh hơn trong thời gian tới.
Theo ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons cho biết, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam thể hiện ở mức trung bình và mỗi năm có khoảng 1 triệu dân nông thông lên thành phố định cư và làm việc. Tốc độ này sẽ còn tiếp tục được gia tăng trong dài hạn, đây là cơ sở cho thị trường BĐS Việt Nam tại các thành phố tiêp tục phát triển. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở phân khúc trung bình thấp sẽ liên tục tăng cao tỷ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa.
Xem thêm:
Tuy nhiên thì theo cảnh báo của TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo, trường Quản trị và chính sách, đại học Fulbright, Việt Nam đang gặp nhiều rắc rối về vấn đề đô thị hóa khi số người đến các đô thị còn thấp, trái ngược với tốc độ đô thị hóa các nước trên thế giới.
Sở dĩ Việt Nam đạt tỷ lệ đô thị hóa thấp sau những đổi mới năm 1986 đến năm 2016 chỉ có 35% bởi vì Việt Nam gặp vấn đề trục trặc trong đô thị hóa, những chính sách định hướng nguồn lực không tốt, phát triển ngành công nghiệp chưa tốt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân công dân Việt Nam đi xuất khẩu lao động nhiều hơn ở các nước khác, du học sinh không về nước làm việc,...

Cùng với tốc độ đô thị hóa, thị trường bất động sản nước ta sẽ tăng lên, không xoay vòng như 10 năm. Vòng xoáy 10 năm đó là tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt đỉnh vào năm 2007 tới 54% dẫn tới tình trạng đầu cơ tích chữ BĐS gây bất ổn nền kinh tế vào lúc đó. Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2017, tín dụng mới tăng trưởng lên 12%. Ngoài ra bất động sản còn tăng trưởng theo xu hướng những công trình xanh công nghệ.
Theo BizLIVE