Thị trường bất động sản biến động khi có những chính sách tài chính

11 tháng trước
Trên thị trường, ở mọi lĩnh vực kinh doanh thì nguồn vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các công ty. Và thị trường bất động sản cũng vậy. Với mỗi chính sách tài chính đề ảnh hưởng rất lớn đến thị trường này. Chính sách siết chặt tín dụng đã khiến thị trường gặp nhiều khó khăn.Trên thị trường, ở mọi lĩnh vực kinh doanh thì nguồn vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các công ty. Và thị trường bất động sản cũng vậy. Với mỗi chính sách tài chính đề ảnh hưởng rất lớn đến thị trường này. Chính sách siết chặt tín dụng đã khiến thị trường gặp nhiều khó khăn.
tài chính ảnh hưởng bất động sản

Ảnh hưởng của chính sách tài chính đến bất động sản

Vấn đề về việc thay đổi chính sách tài chính đối với bất động sản đều được rất nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, tại hội thảo “ chính sách tài chính cho thị trường bất động sản” do văn phòng Hiệp hội bất động sản Việt Nam,  do Mạng các sàn giao dịch Việt Nam phối hợp với các Hiệp hội Hàn Quốc đã tổ chức, vấn đề mang ra bàn bạc là về tài chính.  Hầu hết các chuyên gia cho rằng, giai đoạn này thị trường bất động sản đang có nhiều thử thách do sự thăng trầm của những chính sách tiền tệ của các ngân hàng.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục quản lí nhà và thị trường bất động sản đã đưa ra quan điểm của mình, ông nhận thấy từ đầu quý I đến nay, thị trường bất động sản rất trầm lắng, đặc biệt là đối với phân khúc nhà cao cấp. Một trong những nguyên nhân chính yếu là thị trường đang khát vốn. Trong bối cảnh trên cả nước tất cả các ngành nghề đều đang thắt chặt tiền tệ để mục tiêu ổn định nề kinh tế, chống lạm phát và các ngân hàng đang hạn chế tín dụng với thị trường bất động sản.
Theo đánh giá của ông Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thị trường bất động sản đang có sự ảnh hưởng từ các yếu tố bất định nào đó. Kinh tế đang xảy ra lạm phát và diễn ra rất rõ ràng. Vì vậy, một lượng tiền vốn đáng kể sẽ được rót vào thị trường để tránh lạm phát. Một lượng tiền đáng kể, kinh doanh ngoại tệ trên thị trường tự do đã vận hành vào thị trường bất động sản để tránh những rủi khi những chính sách tài chính xuất hiện.
Hà Nội đang có những thay đổi lớn trong quy hoạch, trong triển khai và phát triển hạ tầng kĩ thuật nên sẽ có nhiều cơ hội đầu tư cho các tổ chức, cá nhân, một lượng tiền đáng kể sẽ vận hành thị trường có lợi hơn. Hơn thế yếu tố thanh toán một lần đang có một lượng tiền rút lui từ các thị trường khác để đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ làm hạn chế dòng vốn tiếp theo, khả năng thanh toán bị chậm trễ, thị trường biến động, giá bất động sản xuống thấp.
Cần có những giải pháp để cải thiện nguồn vốn đầu tư vào bất động sản. Cụ thể là:
+ Cần xem xét đồng bộ các chính sách tiền tệ được ban hành. Khi tiến hành chính sách thắt chặt tài chính tiền tệ thì cần có những kênh đầu tư khác vào bất động sản.
+ Triển khai mạnh các quỹ tiết kiệm, cung ứng vốn đầu tư cho thị trường.
+ Khai thông những nguồn vốn trong dân. Cần có những chính sách để thiết kế kênh dẫn nguồn tiền ở người dân.
+ Tăng cường công cụ kích thích nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài thông qua việc bán bớt các doanh nghiệp Việt.