Thị trường bất động sản năm 2017 có biến động gì?

11 tháng trước
Thị trường bất động sản lúc nào cũng có biến động ở từng thời kì khác nhau. Bước sang năm 2017 cũng vậy, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng hay thủ tục hành chính kéo dài và một số điểm nghẽn khác đang là mối lo ngại của các nhà đầu tư, các chuyên viên bất động sản. Bởi nó có thể làm suy giảm đà tăng trưởng của thị trường bất động sản năm 2017, làm ảnh hưởng đến kinh tế Việt.
Biến động bất động sản

Vướng giải phóng mặt bằng

Để giải phóng mặt bằng cần có nhiều thời gian cũng như có những phương án giải quyết nhanh chóng để các dự án bất động sản sớm được thực hiện. Nhưng với thực tế giải quyết mặt bằng hiện nay thiếu nhiều công cụ hỗ trợ, nhiều bất cập dẫn đến tình trạng dự án có chỗ đã đền bù, có chỗ lại đang tranh chấp. Dự án không thể triển khai đúng tiến độ, vốn bị chôn và nguồn lực chưa có lối ra đang là mối lo lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản.
Để giải quyết những vấn đề trên, cơ quan chức năng cần xem xét thực hiện cơ chế Nhà nước trong thu hút đất để sớm triển khai các dự án và bàn giao đất sớm nhất có thể. Sau đó tiến hành đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án để ổn định chủ đầu tư, tăng thu ngân sách.

Ẩn số tiền sử dụng đất

Tính tiền sử dụng đất được căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực trên thị trường. Các tính tiền này dẫn đến 2 trường hợp xảy ra. Một là thị trường thiết lập giá mới cao hơn do chủ đầu tư đưa ra để chống lỗ vốn. Hai là các doanh nghiệp làm dự án vì không có lời lãi. Cuối cùng tất cả chi phí sẽ tính trên sản phẩm, người mua bất động sản sẽ phải chịu giá mua cao.
Muốn giải quyết vấn đề này cần thực hiện về lâu về dài, nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm về tiền sử dụng đất mà thay bằng sắc thuế sử dụng đất.

Thủ tục hành chính kéo dài

Ở Việt Nam, không chỉ trong bất động sản, tất cả các ngành có cần thủ tục hành chính luôn phải đợi. Thủ tục hành chính chồng chéo, nhiều khâu, ẩn chứa tiêu cực từ quá trình phê duyệt đến khi cấp phép cần một thời gian dài, tạo sức ì cho thị trường.
Cần thống nhất thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép sử dụng đất. Miễn thủ tục xin cấp phép với các dự án xin cấp phép của các công trình xây dựng phát triển đô thị, nhà ở.

Đọc thêm:
 

Chính sách tín dụng chưa phù hợp

Chu kì phát triển của một dự án trên thị trường bất động sản là 2-3 năm hoặc 3-5 năm. Do đó, nó cần có những dòng tiền hỗ trợ lâu dài. Tuy nhiên, chính sách tín dụng hỗ trợ từ các ngân hàng chưa phù hợp, không  tạo được nguồn vốn vay trung hạn, dài hạn mà lãi suất phải trả cao.
Vấn đề này được Bộ tài chính, Bộ kế hoạch đầu tư, Bộ xây dựng trình Chính phủ ban bố những chính sách tái cấp vốn cho vay.
Tín dụng bất động sản

Giải thoát hàng tồn kho

Thị trường địa ốc ở TP. Hồ Chí Minh năm 2017 có khoảng 500 dự án trên địa bàn đang bị treo, không được triển khai. Hàng tồn kho này cần được giải quyết để giảm thiệt hại. Hiệp hội kiến nghị cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp quyền chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ dự án sau khi đã giải phóng, trả lại mặt bằng.