Thị trường bất động sản nhiễu loạn với hình thức bán nhà trên giấy

6 tháng trước
Theo thông tin từ Sở xây dựng Hà Nội thì tuy sở đã thường xuyên cập nhật các dự án đủ điều kiện bán hàng trên website, nhưng vẫn có nhiều chủ đầu không có tên trong danh sách đó vẫn đang bán hàng trên thị trường. Thậm chí, nhiều người còn bán cả những căn hộ trong dự án không có trong giấy phép xây dựng, khi đó người gặp rủi ro chỉ có khách hàng.
thị trường bất động sản nhiễu loạn với bán nhà trên giấy

Bị đình chỉ thi công vẫn rao bán

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, càng gần những ngày cuối năm, xuất hiện nhiều dự án căn hộ chung cư chưa được cấp phép nhưng vẫn “ bán nhà trên giấy”. Đội ngũ “ cò đất” sẵn sàng tư vấn nhiều dự án làm loạn thị trường. Thậm chí, có những dự án bị các cơ quan đình chỉ những vẫn chào hàng liên tục.
Cụ thể như: Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco do công ty CP Tổng công ty Đầu tư Tecco – chi nhanh Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được công ty CP nền móng đua Fat, địa chỉ tại số 15 liền kề, KĐT Xa La thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty CP tư vấn đầu tư Tín Minh.

Ngày 10/11/2017, đội thanh tra của huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra các vấn đề pháp lí đối với dự án chung cư Tecco Tower Thanh Trì và đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình không có giấy xây dựng. Hiện trạng công trình đang được thi công tại 5 cọc thí nghiệm. Đến ngày 11/11/2017, UBND Xã Ngũ Hiệp đã đưa ra quyết định 188/QĐ-CTUBND liên quan đến việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của công ty CP tổng công ty Đầu tư Teeco – Chi nhánh Hà Nội.
Tuy nhiên, thực tế, dù có dự án chưa có giấy phép xây dựng với nhiều “ cò đất” quanh dự án luôn sẵn sàng tư vấn, nhận đặt chỗ rao bán căn hộ với giá từ 15 đến 17 triệu đồng/m2. Theo giải thích của nhiều nhân viên môi giới, khách có nhu cầu mua thì có thể đến kí hợp đồng đặt chỗ và đặt cọc từ 20 đến 30 triệu đồng. Khi dự án chính thức mở bán sẽ kí hợp đồng mua bán.
Xem thêm:

Bán căn hộ không có trong giấy phép

Dự án Núi Trúc Square xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1.000m2 tại ngõ Núi Trúc do Hợp tác xã thương mại dịch vụ hợp thành làm chủ đầu tư xây dựng. Theo giấy phép kinh doanh xây dựng số 158/GPXD-UBND do quận Ba Đình cấp ngày 15/4/2016, dự án Núi Trúc Square đã được cấp giấy chuyển dượng cho Công ty Hợp Thành để thực hiện xây dựng khu nhà ở chung cư.
Cụ thể: Công trình được cấp phép xây dựng 7 tầng và 1 tầng với chiều cao công trình 24m tính từ cốt hiện trạng ngõ Núi Trúc đến sàn mái với công trình và 27m tính đến sàn mái. Trong đó, tầng hầm có độ cao 3,2m, tầng 1 có độ cao 5,6 có gác lửng, tầng 2-4 có chiều cao 2,9m, tầng 5 chiều cao 5,1m.

Mặc dù được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng 7 tầng nhưng tại bảng giá đợt 1 bán dự án Núi Trúc Square do ông Nguyễn Đức Thiện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã thương mại dịch vụ Hợp thành kí xuất hiện nhiều căn hộ vượt trên số tầng được cấp phép.
Cụ thể ở dự án: Công ty này đang bán một số căn hộ như: Tầng 1- tầng lửng đến chia ra thành các shophouse với giá bán 53 triệu đồng/m2 chưa có VAT, tầng 3 giá bán hơn 46,6 triệu đồng, tầng 4 giá bán 42-46 triệu đồng, tầng 7 giá bán 52 triệu.

Theo đại diện của Sở xây dựng thành phố Hà Nội, mặc dù đã có nhiều người gặp không ít khó khăn và bài học về vấn đề mua nhà trên giấy khi dự án chưa có đủ điều kiện bán đã dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện hay mất trắng tiền đặt cọc, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.
Theo Cafeland